UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội có ‘bổn phận đạo đức’ bảo vệ nhân chứng các vụ giết người

Đức Tổng giám mục Oscar Cruz kêu gọi từng vị giám chức Philippines giúp những người bị đe dọa

Ngày 27 tháng 9 năm 2016

Giáo hội có ‘bổn phận đạo đức’ bảo vệ nhân chứng các vụ giết người

Các nhà hoạt động và các nhóm đức tin đốt nến tại Manila để kêu gọi chấm dứt các vụ giết hại nghi can sử dụng và bán ma túy trong nước. Ảnh: Vincent Go

Giáo hội Công giáo có “bổn phận đạo đức” bảo vệ các cá nhân đang bị đe dọa tính mạng, đặc biệt là những người chứng kiến hàng loạt các vụ giết người có liên quan đến ma túy ở Philippines.

Đức Tổng Giám mục Oscar Cruz, cựu chủ tịch hội đồng giám mục, nói bảo vệ những người đang bị đe dọa đến tính mạng là “việc làm thông thường”.

“Đây là việc làm có lịch sử rất lâu trong Giáo hội”, vị giám chức nói và thêm rằng việc làm này “phù hợp với nguyên tắc yêu tha nhân”.

Đức cha Cruz nói giả sử những người cần được bảo vệ đang “bất lực” và “Giáo hội hiểu được điều đó và ra tay giúp đỡ họ”.

Cựu chủ tịch hội đồng giám mục cho biết trong các cuộc điều tra hoạt động cờ bạc bất hợp pháp trước đây trong nước, ngài đã thu xếp chỗ trốn núp cho một số người.

Tuy nhiên, vị giám chức nhấn mạnh cá nhân giám mục hay linh mục nên bảo vệ những người bị đe dọa, không phải hội đồng giám mục.

“Hội đồng sẽ yêu cầu giám mục ở một nơi tiện cung cấp chỗ ẩn núp”, Đức cha Cruz nói và thêm rằng việc bảo vệ sẽ phụ thuộc vào sự thận trọng của cá nhân giám mục hay linh mục.

Khoảng 3.500 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy bị giết hại trong cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp của chính quyền, nhưng không có vụ nào ra tòa do thiếu nhân chứng.

Hoan nghênh Liên Hiệp Quốc điều tra

Trong khi đó một giám mục Công giáo khác hoan nghênh tin Liên Hiệp Quốc và các chuyên gia nhân quyền thuộc Liên Minh Châu Âu dự kiến sang Philippines điều tra các vụ giết người trong nước này.

Đức Tổng Giám mục Ramon Arguelles của Lipa nói đây cũng là cơ hội để thế giới biết được người dân Philippines muốn “biến đổi thật sự” mà không cần đến tiến trình “phi pháp vô nhân đạo không thể chấp nhận được”.

“Chúng ta hãy cầu xin cho lòng yêu nước của ông Duterte bén rễ trong tình yêu Chúa”, Đức cha Arguelles phát biểu.

Tuần trước Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông sẽ cho phép các chuyên gia Liên Hiệp Quốc và EU điều tra các vụ giết người có liên quan đến chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp của ông.

Các mục tử lên án bạo lực ma túy

Trong khi đó các lãnh đạo tôn giáo ở tỉnh Pangasinan thuộc miền bắc Philippines cùng nhau lên án số vụ giết người kiểu tự quyền liên quan đến ma túy đang leo thang trong quốc gia này.

“Đất nước cần phải thanh trừng những kẻ buôn bán ma túy tuy nhiên pháp quyền phải nằm trên hết và nhân quyền phải luôn được tôn trọng”, họ nói trong thông cáo hôm 23-9.

Trong thông cáo, các linh mục và mục sư Tin lành thuộc 17 nhóm tôn giáo nói rằng mối đe dọa của tội ác vào bạo lực “giờ đây phải được thay thế bằng lòng thương xót và lòng trắc ẩn”.

“Phải chấm dứt tranh cãi và giờ đây hãy để lòng tốt tuôn tràn”, thông cáo viết.

Họ kêu gọi các tín hữu tổ chức “cầu nguyện cho hòa bình” mỗi tối cầu cho các nạn nhân bị sát hại và cho các nhà chức trách “khiến tính mạng họ bị đe dọa biết duy trì hòa bình và trật tự”.

“Vũ khí chống bạo lực của chúng ta là cầu nguyện. Nếu không có cầu nguyện sẽ không có hòa bình. Nếu không có Chúa sẽ không có hòa bình”, các lãnh đạo tôn giáo nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng