UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vatican sửa đổi các tiêu chí xem xét phép lạ

Việc làm nhằm đảm bảo tính minh bạch, và chính xác về lịch sử và khoa học

Ngày 27 tháng 9 năm 2016

Vatican sửa đổi các tiêu chí xem xét phép lạ

Đức Thánh cha Phanxicô chào mừng tín hữu đến Vatican dự lễ phong thánh cho Mẹ Têrêsa tháng Chín vừa qua. Ảnh: saltandlighttv

Nhằm đảm bảo tính minh bạch cũng như chính xác về lịch sử và khoa học, Đức Thánh cha Phanxicô đã chấp thuận các tiêu chí dành cho Bộ Phong Thánh liên quan đến tư vấn y khoa về các vụ chữa lành được cho là nhờ phép lạ.

Một trong các quy định được Vatican phát hành hôm 23-9 yêu cầu hội đồng y khoa cần có tối thiểu 6 chuyên gia và cần có 2/3 đa số chấp thuận việc tuyên bố trường hợp được chữa lành không thể giải thích bằng khoa học hoặc theo quy luật tự nhiên, CNS đưa tin.

Trước đó, việc tuyên bố như thế – một bước quan trọng trước khi Đức Thánh cha công nhận phép lạ được cho là do ứng viên được xem xét tôn phong thánh chuyển cầu – cần có sự chấp thuận của đa số các thành viên trong hội đồng có mặt.

“Mục đích của quy định là để tốt cho án phong thánh, vốn không thể nào tách rời sự thật về lịch sử và khoa học của phép lạ”, Đức Tổng Giám mục Macello Bartolucci, thư ký Bộ Phong Thánh, phát biểu hôm 23-9.

Đức cha Bartolucci chủ trì ủy ban gồm 7 thành viên bắt đầu sửa đổi quy định tháng 9-2015, cập nhật các tiêu chí do Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập năm 1983. Ngoại trừ trường hợp tử đạo, thông thường một người chỉ cần có hai phép lạ là được tôn phong thánh – một phép lạ để tôn phong chân phước và phép lạ thứ hai để tôn phong thánh.

Các quy định mới, được Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, chấp thuận với sự ủy quyền của Đức Thánh cha hôm 24-8, còn nêu rõ phép lạ được báo “không thể tái xem xét hơn 3 lần”.

Phép lạ lần đầu được 2 chuyên gia y khoa trong Thánh bộ xem xét, và sau đó theo giới thiệu của họ được gửi đến nhóm cố vấn y khoa.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng