UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Indonesia ủng hộ sáng kiến trồng cây của chính phủ

Hành động kêu gọi các gia đình trồng cây con nhằm giải quyết nạn mất rừng

Ngày 28 tháng 9 năm 2016

Giáo hội Indonesia ủng hộ sáng kiến trồng cây của chính phủ

Các cặp vợ chồng Công giáo và trẻ em chuẩn bị Rước lễ lần đầu ở Indonesia được mời gọi trồng cây. Ảnh: Sara Keller/via Wikimedia Commons

Giáo hội Indonesia vừa bày tỏ ủng hộ một sáng kiến của chính quyền nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng trồng cây, và cho rằng điều đó phù hợp với Tông huấn Laudato si’ của Đức Thánh cha.

Bộ trưởng Môi trường và lâm nghiệp Siti Nurbaya Bakar công bố sáng kiến này hồi tuần trước, để giải quyết 24,3 triệu hecta đất của Indonesia vốn đang trong tình trạng suy thoái nghiêm trọng.

Bộ trưởng nói rằng bà sẽ làm việc với Bộ Tôn giáo cùng những bộ ngành khác về dự án này.

“Chúng tôi ủng hộ sáng kiến của chính quyền”, Đức cha Fransiskus Kopong Kung, chủ tịch Ủy ban Gia đình của Hội đồng Giám mục Indonesia, nói với ucanews.com. “Chúng tôi vui mừng rằng bảo vệ môi trường đang trở thành một phong trào cho tất cả – cả Giáo hội Công giáo và xã hội”.

Ngài miêu tả sáng kiến của chính phủ là “phù hợp với” tông huấn về chăm sóc môi trường của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Laudato si’.

Các quyết định về thực hiện sáng kiến này sẽ được đưa ra ở cấp giáo phận. “Chúng tôi để cho mỗi giáo phận đưa ra chính sách riêng của mình: kêu gọi các cặp vợ chồng trồng cây hoặc đưa ra các ý tưởng khác. Điều đó sẽ phụ thuộc vào các việc làm cụ thể và thực tế”, ngài nói.

Vị giám chức cho biết giáo phận của ngài sẽ thực hiện sáng kiến này vào năm tới.

“Mỗi gia đình sẽ được mời gọi trồng 1.000 cây trên mảnh đất của mình hoặc đất thuộc giáo xứ của mình. Hy vọng rằng tình yêu thiên nhiên có thể được thúc đẩy”, ngài nói và thêm rằng các cặp vợ chồng và trẻ em Công giáo chuẩn bị Rước lễ lần đầu cũng sẽ trồng cây.

Linh mục dòng Phanxicô Yohanes Kristoforus Tara, điều phối viên của nhóm Công lý, Hòa bình và Toàn vẹn của Thụ tạo ở Timor, đã khen ngợi sáng kiến của chính phủ.

“Tôi nghĩ rằng chính phủ muốn các gia đình – đơn vị nhỏ nhất của xã hội – tham gia vào nỗ lực cứu các cánh rừng của chúng ta. Ý tưởng này phải được ủng hộ”, ngài nói.

Nói về Laudato si’, linh mục dòng Phanxicô cho biết “Nếu chính quyền cũng hoan nghênh tông huấn này và rồi phát động phong trào bắt đầu với các gia đình, thì tôi nghĩ điều này là rất tích cực”.

Giáo xứ của Cha Tara, Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Laktutus, Atambua, East Nusa Tenggara, đã yêu cầu giáo dân trồng cây từ năm 2014.

“Chúng tôi bắt đầu trong Mùa Chay cách đây hai năm. Giáo dân được mời gọi trồng ít nhất một cây như một phần trong mong muốn của họ. Các cặp vợ chồng và trẻ em chuẩn bị Rước lễ lần đầu cũng làm theo”, Cha Tara nói.

Tuy nhiên, giám đốc nhóm Công lý, Hòa bình và Toàn vẹn của Thụ tạo ở Kalimantan, linh mục dòng Ngôi Lời Fransiskus de Sales Sani Lake cho biết trong khi việc trồng cây là phổ biến, thì việc chỉnh đống nạn phá rừng hữu hiệu cũng cần thiết.

“Sẽ là vô ích nếu cây cối được trồng nhưng rồi các quy định lại không được thực hiện tốt”, ngài nói.

Kalimantan có một lượng lớn đất đai trong tình trạng suy thoái nghiêm trọng, ngài nói. “Để đáp ứng các chính sách ủng hộ các ngành công nghiệp khai khoáng như mỏ và đồn điền, có quá nhiều cây cối trong các cánh rừng bị đốn hạ. Điều này thật đáng lo ngại”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng