UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Việt Nam kiện Formosa ra tòa án

Chất thải độc hại từ nhà máy thép do Đài Loan xây dựng ở tỉnh Hà Tĩnh làm vùng bờ biển dài 200 km bị nhiễm độc

Ngày 29 tháng 9 năm 2016

Người Công giáo Việt Nam kiện Formosa ra tòa án

Giáo dân trước Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh hôm 26-9 chờ những người khác nộp đơn kiện. Ảnh từ Internet

Hàng trăm ngư dân ở Việt Nam bị ảnh hưởng thảm họa biển kéo đến tòa án kiện một nhà máy công nghiệp Đài Loan làm biển ô nhiễm.

Khoảng 600 ngư dân Công giáo do linh mục Antôn Đặng Hữu Nam dẫn đầu kéo đến Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 27-9 để nộp đơn kiện nhà máy thép thuộc tập đoàn Formosa Plastics vì công ty này đã xả hàng trăm tấn chất thải độc hại ra biển trong tháng 4.

Chất thải độc hại gồm phenol và cyanide từ nhà máy thép do Đài Loan xây dựng ở tỉnh Hà Tĩnh làm vùng bờ biển dài 200 km bị nhiễm độc, khiến hàng trăm tấn cá bị chết. Formosa đặt trụ sở ở huyện Kỳ Anh.

Từ đầu tháng 7, một số giáo xứ trong giáo phận Vinh, nơi bị ảnh hưởng thảm họa, đã tổ chức biểu tình hòa bình và canh thức cầu nguyện vào các ngày cuối tuần, kêu gọi bảo vệ môi trường.

Người dân mặc áo thun trắng có hình cá chết và từ Formosa có dấu chéo màu đỏ và các khẩu hiệu viết “bảo vệ môi trường” đi xe buýt từ các giáo xứ trong huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, đến tòa án.

Họ ngồi trước tòa án lần hạt và hát lời kinh của Thánh Phanxicô Assisi trong khi một số người nộp đơn kiện trong tòa án.

Hàng trăm người khác đứng bên ngoài tòa án ủng hộ những người nộp đơn kiện ngay cả khi công an quay phim họ.

Cha Nam, chánh xứ Phú Yên, một trong những giáo xứ bị ảnh hưởng thảm họa nặng nhất phát biểu với những người nộp đơn: “Việc ngư dân khởi kiện Formosa không phải vì lợi ích cá nhân của họ mà vì dân tộc và giống nòi”.

Một cụ bà nói họ đang tìm kiếm công lý. “Chúng tôi không muốn bị chết như cá”, bà nói thêm.

Trong chuyến viếng thăm giáo xứ Phú Yên hôm 21-9, Đức Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh, giám mục nghỉ hưu của Kon Tum, nói với giáo dân rằng “Kiện Formosa là để bày tỏ trách nhiệm công dân, lòng yêu nước và căn tính Kitô giáo của anh chị em”. Ngài còn đánh giá cao hành động của họ nhằm “cứu chúng ta, cứu đất nước chúng ta và cứu họ (nhân viên Formosa)”.

Các tổ chức tôn giáo, chính trị và xã hội dân sự thường chỉ trích chính quyền Việt Nam vì nhẹ tay với những kẻ gây ô nhiễm, hành động chưa đủ mạnh để theo đuổi công lý và vẫn cho phép công ty Thép Formosa Hà Tĩnh hoạt động.

Người dân bắt đầu nộp đơn kiện lên tòa án ngày 26-9. Mặc dù công an ngăn không cho xe buýt chở người dân đến tòa án, hàng trăm ngư dân do cha Nam dẫn đầu vẫn đến được tòa án.

Luật pháp Việt Nam qui định từng cá nhân nộp đơn kiện riêng.

Formosa đã lên tiếng chịu trách nhiệm về việc gây ô nhiễm vùng nước biển dọc 4 tỉnh miền trung và bồi thường 500 triệu Mỹ kim cho chính quyền Việt Nam hôm 28-8. Chính quyền vẫn chưa chuyển tiền bồi thường cho những người bị thiệt hại.

Ngoài ra, các viên chức chính quyền liên quan đến thảm họa vẫn chưa bị điều tra.

Hôm 22-9, hơn 1.100 ngư dân, thương nhân, chủ nhà hàng và những người khác bị ảnh hưởng thảm họa đã nộp đơn kiện lên chính quyền và Quốc hội đòi bồi thường cho họ 90 triệu Mỹ kim từ số tiền do Formosa bồi thường.

Chính quyền nói thảm họa này trực tiếp ảnh hưởng đến hơn 100.000 người bị mất việc làm và bị giảm thu nhập nhưng có 176.000 người đòi bồi thường.

Các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin 1.000 học sinh thuộc cộng đồng Kỳ Hà không đến trường hôm 5-9, ngày khai giảng năm học mới. Phụ huynh mất việc làm và sinh kế do thảm họa này không có tiền để đóng học phí cho con em mình.

Hôm 20-9, Bộ Y tế nói cá vẫn còn bị nhiễm phenol và cảnh báo người dân không nên ăn hải sản đặc biệt là hải sản ở đáy biển cách bờ trong vòng 20 hải lý.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng