UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà hoạt động đi bộ vì tương lai không hạt nhân

Chuyến hành hương diễn ra không lâu sau khi những trận động đất mạnh gây quan ngại về độ an toàn

Ngày 30 tháng 9 năm 2016

Các nhà hoạt động đi bộ vì tương lai không hạt nhân

Các nhà hoạt động Giáo hội tổ chức cuộc họp báo trước khi bắt đầu chuyến hành hương trước Nhà máy điện hạt nhân ở Busan hôm 20-9. Ảnh: The Catholic Times of Korea

Các nhà hoạt động đến từ các Giáo hội Nhật Bản và Hàn Quốc tổ chức chuyến hành hương dài 3 ngày, tham quan các nhà máy điện hạt nhân Hàn Quốc nhằm nâng cao nhận thức về mối đe dọa của hạt nhân đối với người dân và môi trường.

Cả thảy có 60 khách hành hương phản đối hạt nhân, trong đó có 14 người đến từ Nhật Bản, đi bộ đến các địa điểm đặt nhà máy điện hạt nhân ở Hàn Quốc từ ngày 20-23/9.

Họ bắt đầu chuyến hành hương ở Busan, nơi đặt lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất ở Hàn Quốc, và đi bộ đến Samcheok, nơi đang xây các lò phản ứng mới.

Trong chuyến đi, họ gặp gỡ người dân địa phương và các nhà hoạt động khác quan tâm đến mức độ an toàn của các nhà máy điện này ở Hàn Quốc bị ảnh hưởng trận động đất mạnh nhất được ghi nhận gần đây.

Hai trận động đất có cường độ 5,1 và 5,8 độ Richter xảy ra ở miền đông nam quốc gia này hôm 12-9, khiến chính quyền tạm thời đình chỉ hoạt động của 4 lò phản ứng hạt nhân tại một nhà máy điện, theo Reuters.

Vào ngày cuối chuyến hành hương, các nhà hoạt động tổ chức buổi thảo luận mở tại Trung tâm Công giáo ở Myeongdong, Seoul. Linh mục dòng Tên Mitsunobu Ichiro, trưởng Ban Tông đồ Xã hội của Tỉnh dòng Tên Nhật Bản, nói ngài thấy choáng khi nhìn thấy các nhà máy điện hạt nhân nằm gần quá nhiều người.

“Do cùng gặp những vấn đề giống nhau, các Giáo hội ở Nhật Bản và Hàn Quốc phải hợp tác để mở ra một thế giới mới”, cha Ichiro đề nghị.

Linh mục Cho Hyun-chul, trưởng Ban Tông đồ Xã hội Tỉnh dòng Tên Hàn Quốc, nhấn mạnh linh đạo của phong trào chống năng lượng hạt nhân. “Để thay đổi chính sách, chúng ta cần thay đổi lối sống, bắt đầu từ chính tâm hồn mình”, vị linh mục nói.

Ban Tông đồ Xã hội Tỉnh dòng Tên Hàn Quốc tổ chức chuyến hành hương, do Ủy ban Sinh thái và Môi trường của các giám mục Hàn Quốc tài trợ. Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản và Ban Tông đồ Xã hội Tỉnh dòng Tên Nhật Bản cũng cộng tác trong chương trình này.

Hai Tỉnh dòng Tên đã tổ chức các chuyến hành hương như thế từ năm 2012, nhưng đây là lần đầu tiên tổ chức tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc có 25 nhà máy điện hạt nhân cung cấp 1/3 tổng sản lượng điện trong quốc gia này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng