UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

‘Văn hóa tra tấn’ của Thái Lan

Nạn nhân là những người bị tình nghi nổi loạn, đối thủ chính trị, và cá nhân thuộc các thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội

Ngày 30 tháng 9 năm 2016

‘Văn hóa tra tấn’ của Thái Lan

Cảnh sát Thái Lan ngăn cản tổ chức Ấn xá Quốc tế hội thảo về tra tấn ở đây. Ảnh: abcnews

Từ khi lên nắm quyền sau vụ đảo chính năm 2014, chính quyền quân sự Thái Lan tùy tiện cho phép sử dụng hình thức tra tấn và các hình thức ngược đãi khác, theo tổ chức Ân xá Quốc tế.

“Thái Lan có thể khẳng định không nhượng bộ việc tra tấn, nhưng nói thì dễ hơn làm. Theo luật do chính họ đặt ra, nhà cầm quyền quân sự Thái Lan cho phép văn hóa tra tấn phổ biến, thủ phạm không cần giải trình và không có công lý dành cho nạn nhân”, Rafendi Djamin, giám đốc Đông Nam Á và Thái Bình Dương của tổ chức Ân xá Quốc tế, phát biểu.

Tổ chức nhân quyền này phát hành báo cáo có tài liệu chứng minh 74 vụ tra tấn và ngược đãi bởi binh lính và cảnh sát bao gồm đánh đập, dùng túi nhựa bịt mặt làm nghẹt thở, bóp cổ bằng tay hay bằng dây thừng, bịt mặt đổ nước, chích điện vào bộ phận sinh dục, và các hình thức làm nhục khác.

Nạn nhân chủ yếu là những người bị tình nghi nổi loạn, đối thủ chính trị, và các cá nhân thuộc các thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, theo báo cáo.

“Hầu hết các nạn nhân quá sợ không dám lên tiếng. Khi họ đứng ra thưa kiện, tòa án thường làm ngơ. Và tất nhiên, cũng chính các tòa án đó sẵn sàng chấp nhận những lời thú tội do bị ép buộc, ngay cả khi những lời thú tội được rút lại, Ajamin cho biết. “Những kẻ tra tấn không bị trừng phạt theo tội ác của họ nhưng nạn nhân lại bị lên án từ bất công này đến bất công khác”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng