‘Không nên đánh mất hy vọng’ trong cuộc đấu tranh vì dân chủ

Đức Hồng y trực tính nghỉ hưu Joseph Zen Ze-kiun của Hồng Kông trong Thánh lễ ngoài trời kỷ niệm 2 năm thành lập Phong trào Dù vàng ủng hộ dân chủ, kêu gọi người dân tiếp tục thúc đẩy công bằng xã hội trong thành phố đang ngày càng bị Bắc Kinh kiểm soát chặt.

Là một người tham gia các cuộc tuần phản đối trên đường phố có lúc xảy ra bạo lực năm 2014, Đức Hồng y Zen đưa ra thông điệp kêu gọi người dân Hồng Kông không nên đánh mất hy vọng trong cuộc đấu tranh đòi dân chủ.

“Chúng ta có thể thấy rằng nhiều người vận động cho các nghế trong các cuộc bầu cử (Hội đồng Lập pháp) và bỏ phiếu bầu. Điều đó cho thấy phong trào có hiệu quả”, Đức Hồng y Zen, 83 tuổi, ám chỉ 6 ứng cử viên trẻ chủ trương độc lập hay tự quyết được bầu vào Hội đồng Lập pháp gần đây.

“Đừng thất vọng. Chúng ta hãy cứ dùng các biện pháp hòa bình, không cực đoan, phi bạo lực và đầy bác ái để đấu tranh cho công bằng xã hội”, ngài nói.

Trong Thánh lễ ngài  thúc giục người Công giáo đừng quyên rằng mục tiêu của Phong trào Dù vàng là đấu tranh xây dựng một hệ thống xã hội tốt hơn, quan tâm đến nhân quyền.

Thánh lễ có khoảng 100 người tham dự, được cử hành trên đường phố trong khu Admiralty trên đảo Hồng Kông gần trụ sở chính quyền hôm 28-9, do Cộng đồng Kitô hữu Dù Vàng và Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Hồng Kông tổ chức.

Trước Thánh lễ, Đức Hồng y Zen cùng khoảng 1.000 người – nhiều người cầm dù vàng – tập trung kỷ niệm 2 năm thành lập Phong trào Dù vàng, trước trụ sở chính quyền Hồng Kông.

Năm 2014, những người biểu tình ở Hồng Kông dùng dù vàng để tránh đạn hơi cay do cảnh sát bắn, do đó các phương tiện truyền thông trên thế giới gọi họ là Phong trào Dù vàng. Thuật ngữ này hiện nay có thể dùng thay thế thuật ngữ Chiếm Trung tâm, cuộc biểu tình bất tuân luật pháp đòi dân chủ và đầu phiếu phổ thông do đảng Cộng sản cầm quyền ở đại lục tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với thành phố nổi tiếng tự do này. Vào thời điểm cao trào, có hơn 150.000 người xuống đường.

Martin Lee Chu-Ming, người Công giáo sáng lập đảng Dân chủ Hồng Kông, phát biểu với người dân sau Thánh lễ rằng phong trào đang bắt đầu phát huy ảnh hưởng của nó.

“Trong 22 năm tham gia chính trị, tôi chưa bao giờ chứng kiến những người không có chút kinh nghiệm chính trị nào lại nằm trong Hội đồng Lập pháp”, ông nói.

Ông cho biết việc bầu chọn 6 người trẻ, tất cả đều tham gia Phong trào Ô dù, là một “phép lạ!”.