Các tôn giáo lớn ở Hàn Quốc đẩy mạnh hòa hợp

Đại diện 4 tôn giáo lớn ở Hàn Quốc tổ chức lễ hội tôn giáo nhắm phá bỏ bức tường ngăn cách giữa họ.

Ủy ban Hòa bình Tôn giáo Thế giới tổ chức Lễ hội Văn hóa Tôn giáo Thế giới 2016 tại Jeonju và các địa điểm khác từ ngày 20-24/9. Ủy ban gồm các vị đại diện Công giáo, Phật giáo, Tin lành và Phật giáo Won.

Phật giáo Won là tôn giáo bản địa của Hàn Quốc, được sáng lập bởi Sotaesan (1891-1943), người khẳng định đạt đến khai sáng năm 1916. Ba nhiệm vụ chính của tôn giáo này là truyền bá giáo pháp, giáo dục và làm việc thiện. Tôn giáo này không có quan hệ chính thức với Phật giáo.

Bốn tôn giáo cùng tái khẳng định một mục tiêu chung đó là “thực hành tình thương và bác ái”.

Lễ hội tổ chức nhiều sự kiện văn hóa khác nhau và tạo cơ hội cho người dân tìm hiểu về các đặc điểm độc đáo của mỗi tôn giáo.

Nổi bật nhất trong lễ hội là Diễn đàn Tôn giáo Thế giới được tổ chức hôm 21-9. Diễn đàn khám phá cách thức mỗi tôn giáo đẩy mạnh tình yêu thương và các lãnh đạo tại diễn đàn cam kết xúc tiến quan hệ hòa hợp giữa các tôn giáo.

Tại diễn đàn, Edouard Firmin Matoko, trợ lý tổng giám đốc của UNESCO, có bài phát biểu chính trước khoảng 300 lãnh đạo tôn giáo.

“Đối thoại liên tôn giáo cần sự thanh bình của bản thân và nỗ lực duy trì sự cân bằng nội tâm”, Matoko nói.

“Lễ hội thể hiện nguồn văn hóa hòa bình và tôi rất vui được trải nghiệm điều này”.

Đức Giám mục Vincent Ri Pyung-ho của Jeonju phát biểu tại diễn đàn: “Là tín hữu chúng ta đều quan tâm lo lắng về cách thực hành lòng yêu thương”.

Hòa thượng Seongwoo thuộc Phật giáo Jogye Order nói: “Yêu thương và từ bi là tôn trọng các tôn giáo khác và yêu thương nhau. Có lòng bác ái và yêu thương nhau là ý nghĩa đích thực của tôn giáo”.

Sự kiện còn được tổ chức trong lúc quốc tế ngày càng lo ngại về chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hồi đầu tháng 9, Bắc Triều Tiên khẳng định đã thử nghiệm thành công đầu đạn hạt nhân, khiến nhiều người lên tiếng kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia cô lập này. Theo phương tiện truyền thông Hàn Quốc, những diễn biến trong chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên khiến một số nhà lập pháp ở Hàn Quốc lên tiếng kêu gọi quốc gia này nên phát triển vũ khí hạt nhân riêng để đề phòng.