Phó tổng thống Ấn Độ hướng dẫn buổi lễ tôn vinh Mẹ Têrêsa

Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari cùng các lãnh đạo Công giáo tại Ấn Độ và khoảng 5.000 người khác tham dự sự kiện mừng Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh hôm 2-10 tại Kolkata.

Nữ tu được Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong thánh hôm 4-9 tại Vatican “vốn đã là thánh nhân đối với người dân Ấn Độ”, Ansari phát biểu với đám đông gồm các lãnh đạo chính trị, hồng y và Đức Tổng Giám mục Salvatore Pennacchio, đại diện Đức Thánh cha tại Ấn Độ.

“Ngài giải quyết các vấn đề phức tạp về ý nghĩa của cuộc sống bằng cách biến nó thành một việc làm đơn giản đó là xoa dịu nỗi đau của người khác”, Ansari nói về nữ tu qua đời cách đây 19 năm, gần 5 thập niên sau khi ngài thành lập dòng Thừa sai Bác ái phục vụ “người nghèo nhất trong số người nghèo” tại thành phố Kolkata (trước đây gọi là Calcutta), miền đông Ấn Độ.

Phó tổng thống kể lại Mẹ Têrêsa bị chỉ trích “nhưng chưa bao giờ Mẹ đáp trả lại lời nào” và “sự đáp trả của Mẹ là tiếp tục công việc đầy lòng thương xót của mình”.

Dòng Thừa sai Bác ái lúc đầu chỉ có một vài nữ tu. Hiện nay nhà dòng có khoảng 5.500 thành viên tại 139 quốc gia.

Tổng giáo phận Calcutta và dòng Thừa sai Bác ái đồng tổ chức chương trình này.

Trong số các vị khách mời có Thống đốc bang West Bengal Keshari Nath Tripathi, Bộ trưởng Xử lý Thảm họa bang West Bengal là Javed Khan và Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ Baselois Cleemis, Đức Hồng y Telesphore Toppo của Ranchi và Đức Tổng Giám mục Cao cấp George Alencherry của Giáo hội Syro-Malabar.

Đức Tổng Giám mục Thomas D’Souza của Calcutta kể lại cách đây 19 năm vào ngày 13-9 sân vận động trong nhà lớn nhất thành phố đông nghẹt người thuộc mọi tầng lớp chứng kiến tang lễ của Mẹ Têrêsa. Hôm nay cũng tại nơi này đại diện đến từ khắp thế giới quy tụ lại tạ ơn Chúa đã phong thánh cho Mẹ, ngài nói.

Đức Hồng y Cleemis nói người Công giáo Ấn Độ có được “sự ủng hộ của thánh nhân trên trời giúp chúng ta sống một cuộc sống có trách nhiệm ở đây”.

Naveen Chawla, người viết tiểu sử Mẹ Têrêsa, nói “không có sự khác biệt giữa cuộc sống của Mẹ Têrêsa và những người Mẹ phục vụ. “Sari của Mẹ mặc dù màu trắng nhưng thường có những miếng vá, bàn tay xương xẩu và ngón chân cong quẹo nhưng Mẹ rất hài hước. Mẹ thường chống nạnh và cười lớn tiếng”.

Nữ tu Prema, Bề trên Tổng quyền dòng Thừa sai Bác ái, nói tình yêu của vị sáng lập dòng “giúp chúng tôi rũ bỏ thành kiến, tình yêu vô điều kiện của Mẹ chào đón chúng tôi, giúp chúng tôi ra đi chăm sóc người nghèo nhất trong số người nghèo”.

Mẹ Têrêsa sinh tại Skopje, nay là thủ đô của Macedonia. Mẹ sang Ấn Độ năm 1929 và gia nhập dòng Loreto. Ngài rời khỏi dòng này vào cuối thập niên 1940 và thành lập dòng Thừa sai Bác ái năm 1950.

Mẹ Têrêsa qua đời vì bị đau tim tại trụ sở chính của nhà dòng ở Kolkata ngày 5-9-1997, thọ 87 tuổi, và được mai táng tại đây. Quá trình phong thánh cho Mẹ bắt đầu 2 năm sau đó. Đức Thánh cha Gioan Phaolô II phong chân phước cho Mẹ năm 2003.

Tháng 12 năm ngoái, Đức Thánh cha Phanxicô chấp thuận phép lạ thứ hai được cho là do Chân phước Mẹ Têrêsa Calcutta chuyển cầu, dọn đường phong thánh cho Mẹ.

Năm 1979 Mẹ Têrêsa được trao tặng Giải Nobel Hòa bình vì làm việc với người nghèo trong các khu ổ chuột của Calcutta.