Bà Suu Kyi kêu gọi ASEAN hỗ trợ giải quyết xung đột ở Rakhine

Nhà lãnh đạo của Myanmar bà Aung San Suu Kyi hôm 30-9 vừa kêu gọi các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) “ủng hộ xây dựng” để giải quyết cuộc khủng hoảng trong bang Rakhine bị chia rẽ vì tôn giáo của quốc gia này.

“Chúng tôi đang làm việc để xây dựng sự hiểu biết, hài hòa và tin tưởng giữa các cộng đồng trong khi cứng rắn với nạn thành kiến, bất khoan dung và cực đoan”, bà Suu Kyi nói với các thành viên ASEAN tại Hội nghị Liên quốc hội của tổ chức này từ 30/9-3/10 tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar.

“Để làm được như thế, chúng tôi kêu gọi sự hỗ trợ mang tính xây dựng của các lân quốc trong khu vực”, bà Suu Kyi nói.

“Sẽ không thể nào đạt được tiến bộ trong từng lĩnh vực trong thời gian ngắn, nhưng chúng tôi quyết tâm kiên trì đem lại thay đổi tích cực ở bang Rakhine như các vùng khác của đất nước chúng tôi bị ảnh hưởng bởi xung đột”, bà nói.

Rakhine là quê nhà của 1,1 triệu người Hồi giáo Rohingya vô quốc gia. Họ bị tín đồ Phật giáo chiếm phần lớn ở Myanmar xem như người “Bengali”, với ngụ ý rằng họ là những người di dân bất hợp pháp từ Bangladesh.

Người Rohingya bị từ chối cấp quyền công dân, tự do đi lại, chăm sóc y tế và giáo dục từ khi nổ ra bạo lực năm 2012 giữa họ với Phật tử Rakhine làm rất nhiều người thiệt mạng.

Trên 120.000 người Rohingya vẫn còn sống trong các trại nghèo khổ như thời chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid.

Chính quyền bà Suu Kyi vừa thành lập một ủy ban tư vấn do cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan lãnh đạo. Ông này đã thăm quốc gia này hồi tháng trước. Ủy ban được giao nhiệm vụ tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột tôn giáo ở Rakhine.