Trẻ em thiệt mạng và bị thương trong cuộc xung đột sắc tộc ở Myanmar

Một em bé thiệt mạng và hai em khác vẫn còn trong tình trạng nguy kịch sau khi giao tranh bùng nổ giữa phe quân sự Myanmar và Quân đội độc lập Kachin (KIA) ở miền bắc nước này hôm 1-10.

Em bé hai tuổi bị giết và hai em nữa 5-6 tuổi bị thương sau khi trọng pháo bắn vào làng Pu Wang ở bang Shan thuộc miền bắc.

Các nguồn tin của các nhà hoạt động cho biết phe quân đội đã bắn trọng pháo quanh vùng. Chưa có tin tức của chính phủ hay phe quân sự nói về việc này.

Năm 2013, ít nhất có bảy trẻ em bị giết và sáu người khác bị thương trong các cuộc giao tranh lác đác giữa phe quân sự và KIA trong các bang Kachin và Shan, theo Liên Hiệp Quốc.

Liên Hiệp Quốc đưa tin hồi tháng Tư rằng 15 trẻ em bị giết chết và 37 người khác bị thương trong cùng khu vực do xung đột hồi năm ngoái.

Cuộc giao tranh giữa KIA và phe quân sự Myanmar ở các bang Kachin và Shan được xem là nghiêm trọng nhất trong bốn cuộc xung đột sắc tộc đang diễn ra hiện nay torng quốc gia này.

Giao tranh bùng nổ lại năm 2011 sau một cuộc ngừng bắn kéo dài 17 năm trong vùng có phần lớn người theo Kitô giáo. Từ đó, trên 100.000 người bị đẩy vào các trại dành cho những người di cư nội địa (IDP) và nhiều nhà thờ bị phá hủy.

Các tổ chức phụ nữ Kachin đã kêu gọi cố vấn nhà nước, tổng thống và bộ trưởng quốc phòng hành động thêm nữa để mang lại hòa bình cho khu vực này.

“Vì lợi ích của tiến trình hòa bình, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan quay lại đàm phán và làm chấm dứt cuộc giao tranh hiện nay và tìm cách hỗ trợ … nhân đạo cho các IDP”, Diễn đàn hòa bình của phụ nữ Kachin – một mạng lưới của 39 nhóm phụ nữ – nói trong một tuyên bố hôm 1-10.

Christina Kai Ra thuộc Mạng lưới hòa bình phụ nữ Kachin cho biết họ quan ngại cho sự an toàn của thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Các nhóm thiểu số đã đặt hy vọng của mình trong tay nhà lãnh đạo quốc gia Aung San Suu Kyi nhưng bà đã im lặng trước các cuộc tấn công hiện nay vì thế người ta đang mất niềm tin vào bà, Kai Ra cho ucanews.com biết. Tuy nhiên, người Kachin sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ mang lại hòa bình cho vùng đất của họ, Kai Ra nói.

Trên 10.000 người Kachin tụ tập tại khu vực Manaw ở Myitkyina, thủ phủ bang Kachin hôm 3-10 và kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột và để bảo vệ các thường dân.

Bertrand Bainvel, đại diện UNICEF ở Myanmar, cho biết các cuộc giao tranh ở nước này đang gây ra nhiều thương vong cho trẻ em.

“Đau khổ của trẻ em sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột và tương lai các em phải được xem xét trước hết trong các cuộc thảo luận hòa bình hiện nay”, Bainvel nói trong tuyên bố hôm 3-10.

Manam Tu Ja, chủ tịch bang Kachin và Đảng Dân chủ ở Kachin, cho biết cuộc tấn công quân sự mới nhất này có thể phá hoại tiến trình hòa bình khi chính phủ mới chuẩn bị đối thoại chính trị ở cấp quốc gia.

“Làm sao các nhóm vũ trang thiểu số có thể đàm phán để ký kết Hiệp định ngừng bắn toàn quốc (NCA) được giữa lúc súng nổ?” ông nói.

Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi vừa kêu gọi ưu tiên tiến trình hòa bình trong nước. Phát biểu tại Hội nghị Panlong thế kỷ 21 mới đây, bà Suu Kyi nhấn mạnh nhu cầu cần nỗ lực liên tục để duy trì tốc độ cần có cho hòa bình và hòa giải.