Các dự án đập thủy điện sẽ hủy hoại sông ngòi ở Myanmar

Đối với Saw Hla, Sông Salween của Myanmar là phao cứu sinh của anh. Con sông cung cấp cá và nước canh tác cho cộng đồng của anh nhưng nay đang bị đe dọa bởi dự án Đập Hatgyi.

“Sinh kế của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng và tính đa dạng sinh vật cũng sẽ bị hủy hoại do việc xây dựng Đập Hatgyi”, Saw Hla, cha của hai đứa con ở làng Myintkaren, lo lắng.

Khoảng 3.000 người sống trong làng của anh gần con sông và dựa vào nông nghiệp và đánh bắt cá để mưu sinh.

“Chúng tôi phản đối con đập to lớn này và chính quyền nên thu hồi dự án này vì lợi ích của người dân”, Saw Hla cho biết.

Sông Salween có chiều dài trên 2.735 km và là đường giao thông huyết mạch cho hàng triệu người trong các cộng đồng thiểu số tại các bang Shan, Karen và Karenni. Các cộng đồng ở đó đã kiên quyết phản đối dự án đập thủy điện này trong mấy năm qua.

Myanmar có kế hoạch xây tới sáu con đập là Kung Long, Nong Pha, Mantaung và Mong Tong ở bang Shan, đập Hatgyi ở bang Karen và đập Ywathit ở bang Kayah. Tổng cộng các con đập này ước tính sẽ phát ra từ 3.700 tới 15.000 megawatts điện.

Dự án sẽ do các công ty China Three Georges, China Southern Power Grid, Electricity Generating Authority của Thái Lan, và IGE Group of Companies, một trong các tập đoàn lớn nhất của Myanmar, thực hiện.

Có nhiều lời kêu gọi phản đối các dự án lớn

Các con đập siêu lớn lâu nay gây ra tranh cãi trên khắp quốc gia Đông Nam Á nghèo đói này.

Tổng thống tiền nhiệm Thein Sein đã ngưng dự án đập Myitsone của Trung Quốc ở bang Kachin năm 2011 sau khi công chúng phản đối mạnh mẽ.

Saw Thar Phoe, điều phối viên của tổ chức Karen Rivers Watch, quan ngại rằng chính phủ dân sự mới sẽ bật đèn xanh cho các con đập nhằm nhân nhượng Trung Quốc.

“Tôi lo lắng rằng các con đập trên sông Salween sẽ được thực hiện dưới danh nghĩa phát triển”, Saw Thar Phoe, một nhà hoạt động người thiểu số Karen, cho biết.

Các nhà hoạt động cũng phản đối Đập Mong Tong có 7.100 megawatts vốn sẽ xuất khẩu phần lớn điện sang Trung Quốc và Thái Lan. Người ta tin rằng ít nhất có 300.000 người sẽ bị ảnh hưởng.

Các nhóm xã hội dân sự trong bang Shan gửi thư cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi hôm 17-8, yêu cầu bà hủy các dự án đập thủy điện trên sông Salween vì nó sẽ gây khó khăn cho người dân phụ thuộc vào dòng nước tưới cho nông nghiệp.

Sai Khur Hseng, phát ngôn viên cho tổ chức Hành động vì các con sông ở bang Shan, nói rằng các dự án đập thủy điện lớn cũng tác động tới nền văn hóa và di sản của các nhóm thiểu số.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho các dự án phi đập nước trên sông Salween cho tới khi nào chính phủ bỏ các dự án đó”, nhà môi trường học người dân tộc Shan nói.

Tổ chức Hành động vì các con sông ở bang Shan mới đây tung ra tài liệu Nhấn chìm 1.000 đảo cho biết cảnh đẹp thiên nhiên của khu vực dọc theo nhánh Sông Pang sẽ bị ảnh hưởng bởi dự án siêu đập Mong Ton.

Win Myo Thu, giám đốc EcoDev, một tổ chức phi chính phủ về môi trường, cho biết chính phủ dân sự mới của Myanmar phải lắng nghe tiếng nói của người dân.

“Đất nước chúng ta không nên thực hiện các dự án lớn vì nó sẽ gây ra các bất lợi hơn là thuận lợi cho người dân”, Win Myo Thu nói và thêm rằng ông phản đối việc bán năng lượng cho các quốc gia khác thay vì sử dụng nó cho người dân Myanmar.

Nang Kham Mai ở làng Wonghaung trong bang Shan vừa thu thập chữ ký của dân làng.

“Chúng tôi hy vọng chính phủ mới sẽ chú ý tới tiếng nói của các nhóm thiểu số vì các đảng chính trị Shan và các nhóm vũ trang thiểu số tuyên bố họ sẽ lắng nghe”, Nang Kham Mai cho biết.

Các nhà hoạt động cũng khẳng định rằng các dự án thủy điện có thể làm trầm trọng căng thẳng trong các khu vực của người thiểu số.

Saw Thar Phoe thuộc tổ chức Karen Rivers Watch cho biết tác động chính trị tức thì của Đập Hatgyi gây ra cảnh đánh nhau giữa các lực lượng có liên hệ với chính phủ và các nhóm thiểu số vũ trang.

Ông cáo buộc quân đội cố gắng thâu tóm các khu vực đi vào địa điểm xây dựng Đập Hatgyi ở bang Karen.

“Các dự án đập thủy điện có thể thổi bùng lên xung đột trong các khu vực người thiểu số vốn sẽ tác động tới an ninh của người dân và tiến trình hòa bình”, ông nói.