Hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc bị Hoa Kỳ lên án

Hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc vừa bị một nhà lập pháp Hoa Kỳ coi là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” ngay khi phát hành báo cáo chỉ trích hàng năm.

“Hồ sơ nhân quyền của chính quyền Trung Quốc là hoàn toàn không thề chấp nhận được, tiếp tục chiều hướng đi xuống trong ba năm qua”, nhà lập pháp Hoa Kỳ Chris Smith, chủ tịch Ủy ban lập pháp thượng viện thuộc lưỡng đảng về Trung Quốc. Ủy ban này phát hành Báo cáo thường niên 2016 hôm 6-10.

“Chính quyền Trung Quốc thực hiện những biện pháp bất thường và chưa từng có vào năm ngoái để truy bức nhiều luật sư nhân quyền, tiêu diệt các nhóm xã hội dân sự và tôn giáo độc lập, và mở rộng kiểm soát lên Internet và báo chí”, Smith cho biết.

Báo cáo do Ủy ban lập pháp thượng viện thuộc lưỡng đảng về Trung Quốc phát hành đã kết luận rằng các nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm bịt miệng giới bất đồng, đàn áp các luật sư nhân quyền, và kiểm soát các nhóm xã hội dân sự, tôn giáo và mạng Internet được mở rộng hơn bao giờ hết về phạm vi kể từ Vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989.

Smith lên án các chính sách kiểm soát dân số cưỡng bức hiện nay của Trung Quốc và cảnh báo việc chính phủ Trung Quốc sắp thực hiện “Các quy định về vấn đề tôn giáo” vừa được sửa lại.

“Thực hành tôn giáo đang bùng nổ ở Trung Quốc, nhất là nơi các Kitô hữu, và đảng Cộng sản đang cố lấy lại kiểm soát. Những cố gắng đó đã bị thất bại trước đây và sẽ thất bại thảm hại hiện nay – Đảng sẽ không thể bóp chẹt được hình ảnh tôn giáo. Tự do tôn giáo ở Trung Quốc liên tục bị vi phạm và những quy định mới sẽ đẩy mạnh đàn áp”, Smith nói.

“Điều này sẽ tạo ra những cuộc đối đầu vô ích với hàng trăm triệu công dân Trung Quốc mà niềm tin của họ là phần quan trọng trong đời sống thường nhật của họ”.