Vatican nhấn mạnh tầm quan trọng của luật công bằng

Pháp quyền không nên chỉ chú trọng vào hài hòa và trật tự xã hội nhưng nên được sử dụng giúp nâng cao người nghèo và bị gạt ra bên lề xã hội, nhà ngoại giao Vatican phát biểu tại Liên Hiệp Quốc.

“Pháp quyền được hiểu là để thi hành một vai trò vượt ra ngoài việc duy trì hài hòa và trật tự; nó cũng được cho là một thầy dạy gương mẫu”, Đức Tổng giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, nói, theo Đài Vatican Radio.

“Trong trường hợp này, nó phải là một sự biểu lộ khả năng xã hội nâng cao người nghèo và người bị loại trừ, người yếu đuối và người bị bỏ tù”, Đức cha người Philippines phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về pháp quyền.

Đức Tổng giám mục Auza cũng miêu tả cách thức mà luật pháp có thể bị những người tham nhũng lạm dụng và các hệ thống pháp lý đe dọa cơ cấu xã hội thối nát như thế nào.

“Một ngành tư pháp bị kềm hãm là đã bị mua chuộc, khi sử dụng cách diễn tả của Đức Giáo hoàng Phanxicô, bởi vì các nhân tố chính trị bị đè bẹp cách phi pháp lên các phạm vi công lý; một nền tư pháp bị kiềm kẹp là đang bị mua chuộc bởi các quyết định của nó vốn thiếu tính hợp pháp trong việc áp dụng luật pháp cách khách quan và vô tư, làm tiêm nhiễm cơ quan pháp luật bằng các nguyên tắc sai lầm, do đó mà nó hủy hoại công lý và công ích”, Đức cha Auza nói.

“Với nghành tư pháp thối nát và bị mua chuộc, pháp quyền cuối cùng rồi cũng làm theo áp lực cưỡng bức”.