Nhà thờ chính tòa Tây An kỷ niệm 300 năm thành lập

Nhà thờ chính tòa Thánh Phanxicô ở Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, kỷ niệm lịch sử 300 năm thành lập trong một sự kiện dài 4 ngày hiếm thấy, bắt đầu vào ngày 1-10.

Hàng ngàn người tham dự sự kiện bao gồm âm nhạc, thuyết trình, biểu diễn văn hóa, nghi thức đặt thánh tích Thánh Phanxicô Assisi và khánh thành bia kỷ niệm lịch sử 300 năm thành lập nhà thờ chính tòa.

Ngoài ra còn có phần trưng bày nghệ thuật, nổi bật là tác phẩm của các nhóm giáo xứ khác nhau, chân dung 21 vị cựu giám mục và trưng bày di sản văn hóa trình bày lịch sử sơ khai của Giáo hội tại Trung Quốc.

“Các loạt sự kiện này được tổ chức nhằm nhắc người Công giáo đừng quên lịch sử Giáo hội và tưởng nhớ công lao của các thừa sai tiên khởi của chúng ta”, Đức Giám mục Anthony Dang Mingyan của Tây An phát biểu với ucanews.com.

“Ngày nay chúng ta phải đảm nhận sứ mạng truyền giáo để giáo phận tiếp tục phát triển”, đức cha nói.

Trong sự kiện còn có phần nghi thức rửa tội cho 41 người.

Đức cha được Vatican và chính quyền Trung Quốc công nhận, cho biết các hoạt động kỷ niệm này sẽ là cơ hội để Giáo hội phát triển trong tình liên đới và thể hiện lòng thương xót Chúa qua các dịch vụ xã hội và việc làm hàng ngày của giáo phận.

Do chính quyền áp đặt hạn chế, các sự kiện được tổ chức trong nhiều ngày như thế này được xem là hiếm thấy tại Trung Quốc.

Trong bài giảng lễ tại Thánh lễ khai mạc hôm 1-10, Đức cha Dang kể lại lịch sử của nhà thờ chính tòa tiên khởi Chongyi, và nhà thờ chính tòa hiện nay tọa lạc trên đường Wuxing trong thành phố có tường bao quanh.

Nhà thờ Chongyi do linh mục Nicolas Trigault xây dựng trên đường Tangfang hiện nay năm 1625. Ngài được Wang Zheng, người Công giáo địa phương, phụ giúp.

Sau đó vào năm 1716 các thừa sai dòng Phanxicô đến mua một lô đất tại giao lộ Đền Tudi (sau này đổi tên thành đường Wuxing) và xây nhà thờ nhận Thánh Phanxicô làm bổn mạng. Nhà thờ được mở rộng năm 1883, trở thành nhà thờ chính tòa hiện nay, còn được gọi là “Nam Thánh Đường”.

Đức cha Dang cho biết nhà thờ vẫn tồn tại sau các thời chiến tranh vào đầu thập niên 1990 và không ngừng truyền giáo. Dưới thời Đức Giám mục Eugenio Massi năm 1919, giáo phận Tây An xây trường tiểu học và trung học, mở trại mồ côi, nhà dưỡng lão và bệnh viện, ngài kể.

Phần chính trong lễ kỷ niệm hôm 4-10 là nghi thức đặt thánh tích và bia tưởng niệm mới.

“Các thừa sai Phanxicô từng quản lý giáo phận và thánh bổn mạng của nhà thờ chính tòa là Thánh Phanxicô, vì thế chúng tôi xin thánh tích và nhận được vào mùa xuân. Chúng tôi làm lễ đặt thánh tích trong nhà thờ vào ngày lễ thánh bổn mạng, 4-10”, Đức cha Dang nói.

“Tôi hy vọng người Công giáo sẽ noi gương thánh bổn mạng sống khiêm nhường và giản dị, tìm kiếm hòa bình và yêu thiên nhiên”.

Trong những năm gần đây giáo xứ chính tòa mở các trường học Chúa nhật, các lớp dự tòng cho người lớn và các khóa đào tạo giáo lý viên. Giáo xứ còn có một nhà phát chẩn vào ngày Chúa nhật dành cho người vô gia cư và Nhà Lộ Đức chăm sóc người bị gạt ra bên lề xã hội.

Thủ phủ tỉnh Tây An là một trong bốn cổ đô của Trung Quốc và là cổ đô của 13 triều đại. Giáo phận hiện nay có khoảng 40.000 người Công giáo sinh sống.