Tù nhân tôn giáo bị cho ăn thức ăn bẩn

Các tù nhân lương tâm bị phát cho thức ăn và nước uống bẩn sau khi phản đối đòi được đối xử bình đẳng trong một trại giam ở miền nam Việt Nam, theo vợ của một tù nhân.

“Chồng tôi và các tù nhân khác bị phát cho thức ăn có trộn mảnh chai và chì, nước uống có mùi thuốc trừ sâu”, Trần Thị Hồng nói và thêm rằng họ còn nhận được thức ăn có trộn ruồi chết.

Chồng bà là mục sư Nguyễn Công Chính bị tuyên án 11 năm tù năm 2011 vì tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc theo Điều 87 của bộ luật hình sự Việt Nam.

Bà Hồng và con gái đến thăm ông trong trại giam ở tỉnh Bình Phước hôm 1-10.

Giám thị trại giam không cho phép 3 tín hữu Tin Lành và một tín đồ tôn giáo bản địa mua thêm thức ăn tại căn tin, chỉ để cho họ phần cơm tù tồi tàn để sống. Bà Hồng cho biết giám thị trại giam làm thế là để ép họ nhận tội.

Không chịu khuất phục, 4 tù nhân này bắt đầu tuyệt thực trong 22 ngày hồi tháng 8, theo bà Hồng.

“Họ tuyệt thực cho đến khi một quan chức cấp cao của Bộ Công an ở Hà Nội gặp họ và hứa xử lý đơn khiếu nại của họ”, bà Hồng kể.

Tuy nhiên, quan chức này không giữ lời hứa và ông Chính cùng các bạn tù lại bị đối xử tàn nhẫn hơn kể từ đó, theo bà Hồng.

Ông Chính bị giam giữ riêng, người rất xanh xao và thu mình lại khi bà Hồng đến thăm ông lần gần đây nhất. “Nếu không được cho ra tù sớm để điều trị y khoa, ông ấy sẽ chết mất”, bà Hồng kêu than.

Bà cho biết các tù nhân phải mua thêm thức ăn để sống. “Các tù nhân dân tộc ít người thiếu thốn lương thực và thuốc men vì gia đình họ quá nghèo không đến thăm được”.

Một số tù nhân không chịu nổi đành nhận tội, và hy vọng sớm được tha, bà Hồng cho biết thêm.

Tham nhũng tràn lan

Giám thị trại giam tham nhũng tràn lan, một cựu tù nhân cho ucanews.com biết. “Họ tranh giành quyền lực và chạy chọt mua chức. Vì thế họ lạm dụng quyền hành để bóc lột tù nhân vì lợi ích riêng”, ông kể.

Tù nhân chạy tiền cho giám thị để được giao những công việc nhẹ nhàng và có cơ hội được tha sớm, ông kể. Những người không có tiền bị bắt làm việc nặng nhọc trong điều kiện tồi tàn.

“Tù nhân chính trị và tôn giáo bị đối xử và tra tấn thậm tệ vì thế họ buộc phải nhận các bản buộc tội họ. Đây cũng là cách đe dọa những người khác”, người đàn ông đã hoàn thành bản án 5 năm tù vì tội phản đối chính sách đất đai của chính quyền, nói.