Đức Thánh cha lần đầu tiên công khai gặp gỡ giám mục Trung Quốc

Đức Phanxicô đã gặp gỡ một giám mục từ Trung Quốc đại lục tại một cuộc gặp gỡ công khai lần đầu tiên giữa người đứng đầu Giáo hội và một giám mục Trung Quốc.

Sự kiện này nhận được phản ứng đa chiều trong các cộng đoàn Công giáo thuộc giáo hội thầm lặng và công khai ở Trung Quốc do các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Vatican và đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã chia rẽ các tín hữu.

Đức cha Joseph Xu Honggen của giáo phận Tô Châu* từ tỉnh Giang Tô ở miền đông Trung Quốc đã gặp Đức Giáo hoàng trong một cuộc tiếp kiến công khai tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm 5-10.

Đức cha Xu, được Vatican và Bắc Kinh chấp thuận, dẫn đầu một nhóm khách hành hương vẫy cờ Trung Quốc đứng chụp hình chung với Đức Thánh cha.

Do bản chất đầy khó khăn trong quan hệ của Vatican với chính quyền cộng sản Trung Quốc, các cuộc gặp gỡ tương tự giữa Đức Giáo hoàng và một giám mục Trung Quốc trước đây luôn được diễn ra cách riêng tư.

Nhà xuất bản ở Trung Quốc Faith Press đã đăng một bài bình luận của Cha Han Qingping, một blogger tích cực trong cộng đoàn giáo hội công khai. Bài bình luận cho biết cuộc gặp công khai này là quan trọng bởi vì có sự đồng thuận cao được nhận thấy giữa Vatican và Bắc Kinh, nhất là những quan tâm tới các cuộc hội đàm “nhấn mạnh đặc biệt vào việc bổ nhiệm giám mục”.

“Những cuộc gặp gỡ như thế có thể không là tin tức cho các linh mục và giáo dân ở châu Âu và châu Mỹ hoặc thậm chí ở Hồng Kông, Macao và Đài Loan. Nhưng đối với Giáo hội Trung Quốc vốn đã trải qua nhiều thập niên mùa đông, đây chắc chắn là dấu hiệu mùa xuân nở hoa”, Cha Han nói.

“Đây là lần đầu tiên được sắp xếp đặc biệt dành cho Đức cha Xu và đoàn hành hương của ngài gặp gỡ Đức Giáo hoàng, cũng như bắt tay và chào hỏi ngài. Làm sao mà một sự kiện như thế lại không thể lôi kéo sự chú ý đặc biệt của chúng ta được”, Cha Han viết.

Đài Phát thanh Vatican không đưa tin

Mặc cho tầm quan trọng của cuộc gặp hôm 5-10, nhưng ban tiếng Trung của Đài Phát thanh Vatican đã không đưa tin này thậm chí đài có đăng tin về việc Đức Phanxicô chào hỏi một nhóm giáo dân Ôn Châu ở Vatican hồi tháng 5, 2015.

Cha John, một linh mục thuộc cộng đoàn giáo hội công khai ở miền bắc Trung Quốc, tin rằng cuộc gặp gỡ này là một ‘hành động có dự tính”.

“Các viên chức Vatican có thể muốn cho thấy sự kiện này chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nhưng người ta biết rằng gặp gỡ Đức Giáo hoàng, thậm chí một buổi tiếp kiến công khai, cần được sắp xếp trước”, ngài nói với ucanews.com.

“Buổi thăm hỏi đó có lẽ là để chỉ cho thấy cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Vatican đang trôi chảy và quan hệ là tốt đẹp”, ngài nói thêm.

Một linh mục thuộc giáo hội thầm lặng ở miền đông Trung Quốc, yêu cầu không nêu tên, không đồng ý như vậy.

“Đức Giáo hoàng đã mắc bẫy vì cuộc gặp gỡ đã tạo ra một ấn tượng rằng ngài đã chào đón một giám mục do Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc gửi tới”, ngài nói. Hội này bị cáo buộc kiểm soát giáo hội cho chính quyền.

Những chuyến thăm trước đây

Ở Trung Quốc, những giám mục muốn đi ra hải ngoại đều phải xin phép chính quyền. Tuy nhiên, trước đây một số giám mục đã tìm ra nhiều cách khác nhau để vượt qua những yêu cầu đó.

Cố Giám mục John Baptist Wang Jin của giáo phận Yici và Cha Peter Shao Zhumin, tổng đại diện của giáo phận Ôn Châu (nay là giám mục) và Cha chưởng ấn Jiang Sunian nằm trong số các lãnh đạo Giáo hội được biết là đã gặp người đứng đầu Giáo hội Công giáo.

Đức cha Wang, được cả Bắc Kinh và Vatican công nhận, đã được Đức Thánh cha Bênêđictô XVI tiếp kiến năm 2005. Nhà chức trách Trung Quốc biết cuộc gặp gỡ này sau khi ngài trở về nhà.

Đức cha Shao và Cha Jiang, thuộc cộng đoàn giáo hội thầm lặng không được chính quyền công nhận, đã bị bắt ở Thâm Quyến tháng 9 năm 2006 sau khi trở về từ một chuyến hành hương tới châu Âu trong đó có gặp riêng Đức Bênêđictô.

Hai giáo sĩ này bị bỏ tù vì ‘xuất dương bất hợp pháp”. Đức cha Shao bị kết án chín tháng và Cha Jiang bị kêu án 11 tháng bởi vì ngài là “tội phạm có tiền án” do đã bị bắt trước đó vì in sách tôn giáo.

Việc chào đón nồng nhiệt một giám mục thuộc cộng đoàn giáo hội công khai hôm 5-10 cũng được coi là một đòn đánh vào cộng đoàn Công giáo thầm lặng, những người cảm thấy như họ không nhận được hậu thuẫn nào từ Vatican mặc cho sự trung thành của họ.

“Chắc chắn đây là một vấn đề lớn đối với cộng đòan thầm lặng”, một nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh yêu cầu không nêu tên cho biết.

Linh mục thuộc giáo hội thầm lặng ở miền đông Trung Quốc cho biết cuộc gặp mới đây là trái ngược rõ ràng với trường hợp của Đức cha Shao.

“Đã có một cuộc vận động quốc tế kêu gọi trả tự do cho ngài nhưng Vatican, như thường lệ, đã không công khai kêu gọi thả ngài hoặc thả những giáo sĩ bị giam khác”, vị linh mục nói.

Đức cha Shao mới đây bị đưa đi khỏi giáo phận của ngài nhằm cản ngài chủ tế thánh lễ an táng cho vị tiền nhiệm của ngài dù động thái này có nghĩa là nhà chức trách công nhận địa vị giám mục của ngài.

“Đức cha Shao và Cha Jiang đã trở về giáo phận của họ hôm 8-10. Không bị một hạn chế đặc biệt nào ngoại trừ ngài không thể liên lạc được với các giáo sĩ trong cộng đoàn công khai. Điều này nhằm cản trở Đức cha Shao tiếp nhận toàn bộ giáo phận Ôn Châu”, một nguồn tin ở Ôn Châu nói.

*ucanews.com không thể liên lạc được với Đức cha Joseph Xu Honggen để xin ngài bình luận.