Thánh ca lòng thương xót gợi nguồn cảm hứng cho người Công giáo

Người Công giáo Việt Nam có được nguồn cảm hứng làm chứng cho lòng thương xót trong đời sống hàng ngày của mình nhờ đêm thánh ca đặc biệt là một phần trong các sự kiện mừng Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Khoảng 500 người tham dự đêm thánh ca có chủ đề Chiêm ngắm Dung mạo Lòng thương xót do Ủy ban thánh nhạc của Hội đồng giám mục Việt Nam tổ chức tại Trung tâm mục vụ của Tổng Giáo phận Sài Gòn hôm 10-10.

Sự kiện nổi bật với 15 bản thánh ca bằng tiếng Anh và tiếng Việt ca ngợi lòng thương xót của Thiên Chúa. Các bài thánh ca do các ca sĩ Công giáo và Ban hợp xướng Piô X của tổng giáo phận trình diễn.

“Buổi thánh ca đã củng cố lòng tin cho chúng tôi và thúc đẩy chúng tôi làm chứng cho lòng thương xót trong các hoạt động thường nhật của mình”, ông Giuse Lê Văn Oanh, một khách hành hương đến từ Hà Nội, cho biết.

“Thánh ca giúp tôi cảm nghiệm lòng thương xót Chúa thật gần gũi và gợi cảm xúc trào dâng trong lòng. Tôi có bổn phận mang lòng thương xót cho những người khác”, ông nói. Ông Oanh và vợ tham dự đêm thánh ca như một phần trong chuyến hành hương 20 ngày thăm các nhà thờ trong nước.

Cựu nhà báo theo đạo Công giáo cho biết làm chứng cho lòng thương xót là “người ta nên chia sẻ những gì mình có với những ai thiếu thốn”.

“Chúng tôi dự định sẽ giúp tiền tu sửa một nhà thờ dột nát ở vùng sâu xa như là cách bày tỏ lòng thương xót với người nghèo”, ông nói.

Cha Rôcô Nguyễn Duy, thư ký ủy ban, cho biết đêm thánh ca là một trong các sự kiện mà Giáo hội Việt Nam tổ chức mừng Năm Thánh Lòng Thương Xót do Đức Giáo hoàng Phanxicô công bố hồi năm ngoái.

“Đêm nhạc còn nhằm thúc đẩy người Công giáo tiếp tục chiêm ngưỡng dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa và sống lòng thương xót trong đời sống hàng ngày”, ngài nói. Năm Thánh sẽ kết thúc vào ngày 20-11, lễ Chúa Kitô Vua.

Các giám mục Việt Nam đã kêu gọi người Công giáo đi hành hương các nhà thờ và tham gia làm việc bác ái.

Từ tháng Năm đến nay, giáo dân nhà thờ Thánh Martin ở Sài Gòn đã phục vụ bữa ăn trưa có giá 2.000 đồng cho sinh viên, người bán vé số, xe ôm, người già neo đơn và người khuyết tật. Mỗi ngày phục vụ tới 350 người.

“Bữa ăn có giá ít nhất 20.000 đồng tại các quán ăn khác và điều quan trọng là chúng tôi những người nghèo cảm thấy được yêu thương và tôn trọng”, một người bán vé số cho biết.

Đức Phanxicô mới đây thúc giục mỗi người hãy làm ít nhất là một việc yêu thương mỗi ngày. Tất cả là chỉ cần mỗi người làm một hành động thương xót đơn giản, đầy yêu thương mỗi ngày để làm nên một cuộc cách mạng và diệt trừ “con virus lãnh đạm”, các báo trích lời Đức Giáo hoàng nói.

Chia sẻ lòng thương xót của Chúa không phải chỉ là nỗ lực to lớn hoặc làm những hành động “siêu nhân”, ngài nói trong buổi tiếp kiến chung hôm 12-10 tại Quảng trường Thánh Phêrô.