Trung Quốc hỗ trợ tài chính cho nông dân Cambodia

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vừa đáp ứng kỳ vọng của Cambodia trong chuyến thăm đầu tiên của mình tới đây với tư cách chủ tịch là cam kết tài trợ 342 triệu Mỹ kim sau khi ký kết 31 thỏa thuận cho phép Trung Quốc mở rộng nhập cảng các sản phẩm nông nghiệp từ Cambodia.

Điều quan trọng là ông Tập viện trợ lớn cho hai triệu nông dân trồng lúa đang sống chật vật ở quốc gia này, gấp đôi hạn ngạch xuất cảng của Cambodia tới 200.000 tấn mỗi năm và nói với Thủ tướng Hun Sen nông sản trồng ở địa phương là “rất ngon”.

Một thỏa thuận như thế đã ngay lập tức đánh trúng vào các nhà nông những người đã phải chịu giá lúa gạo giảm đến 25% trong ba tháng qua – thấp nhất kể từ năm ngoái khi giá lúa gạo lao dốc –  trong khi nhiên liệu và phân bón vẫn còn đắt đỏ.

“Tôi muốn Trung Quốc mua thêm lúa gạo từ Cambodia để giá lúa gạo sẽ tăng lên, nếu không giá sẽ tiếp tục đi xuống”, Pov Dip, một nông dân 60 tuổi ở tỉnh Prey Veng thuộc miền đông nước này, cho biết.

Ruộng lúa của ông hiện đang bị ngập vì lũ và người làm công đang vất vả bơm nước ra hầu vớt vát những gì còn sót lại của một vụ mùa bị hư hại.

“Chúng tôi cần thị trường xuất khẩu nông sản của mình đi. Trung Quốc có đông dân, vì thế họ nên mua thêm từ chúng tôi nhằm giúp đỡ nông dân chúng tôi”, Pov Dip cho biết và thêm rằng chính hệ thống thủy lợi của Trung Quốc đã cho phép ông tăng thêm thu nhập nhờ làm hai vụ mỗi năm thay vì một vụ.

“Dĩ nhiên chúng tôi muốn có thêm viện trợ từ Trung Quốc rồi”, ông nói.

Nền kinh tế trì trệ

Các thỏa thuận này được công bố trong chuyến thăm hai ngày của ông Tập giữa lúc có lo sợ một nền kinh tế đình đốn, do giá cả hàng hóa sụt giảm và khô hạn dai dẳng gây ra, có thể gây thiệt hại nhiều cho Hun Sen trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Nạn khô hạn, do mưa lũ trễ – gây khó cho canh tác – và nguồn đầu tư hạn hẹp vào các nhà máy đã làm tồi tệ hơn nỗi cơ cực của nông dân Cambodia dẫn đến hậu quả hàng hóa ế ẩm tại các đầu mối.

Gói viện trợ gồm 238 triệu Mỹ kim cho vay mềm, 89 triệu Mỹ kim xóa nợ và 15 triệu hỗ trợ quân sự đã giúp củng cố vị thế của Cambodia như một đồng minh quan trọng của Trung Quốc. Hồi tháng Bảy Trung Quốc cũng đã viện trợ 600 triệu Mỹ kim.

Ông Tập cũng hứa cho 500 học bổng và cho biết ông sẽ thúc giục các nhà đầu tư Trung Quốc tài trợ xây một sân bay mới ở Siem Reap, nơi có khu du lịch hàng đầu Angkor Wat, và một đường xe lửa cao tốc.

Sự hào phóng của Bắc Kinh được xem như là phần thưởng cho Cambodia vì sự ủng hộ thản nhiên của quốc gia này cho chính sách ngoại giao và các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông chồng lấn lên các vùng biển quốc tế và hải đảo với Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Thỏa thuận này cũng chấm dứt những suy đoán, ít nhất là cho tới nay, rằng quan hệ gần gũi của Cambodia với Trung Quốc có thể bị lung lay bởi Philippines sau khi tân Tổng thống Rodrigo Duterte bật tín hiệu rằng ông sẽ bớt cứng rắn trong thái độ của nước ông trước các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Manila thách thức các tuyên bố chủ quyền sai trái của Bắc Kinh và hồi tháng Bảy đã giành chiến thắng ở tòa trọng tài quốc tế nhưng sự chuyển hướng sang Trung Quốc của Tổng thống Deterte có nghĩa là vị thế của Cambodia như là đồng minh duy nhất của Bắc Kinh về vấn đề này là không có lợi.

Cùng với các điều kiện kinh tế chật vật ở Trung Quốc đã gợi lên những ngờ vực về sự sẵn sàng tiếp tục giúp đỡ tài chính cho Cambodia của Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã chi 10 tỉ Mỹ kim cho Cambodia từ khi khai mở chính sách Vươn ra toàn cầu năm 2001.

Sự hào phóng đó được Hun Sen đón nhận khi ông nỗ lực có được chuyến thăm của ông Tập, triển khai 7.000 sảnh sát và nhân viên quân sự, nhiều hơn cả việc bảo vệ hội nghị thượng đỉnh ASEAN hồi năm 2012.

Trong một bức thư do báo chí địa phương đưa tin, trước chuyến thăm, ông Tập viết về nhiều thế kỷ quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia cùng với tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Cambodia sẽ “mang lại kết quả nhiều hơn, cho phép chúng ta là láng giềng tốt mãi mãi và những người bạn thực sự đáng tin cậy”.