Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong bảy vị thánh mới

Bảy vị thánh mới của Giáo hội thánh thiện không phải vì sức lực của chính các ngài mà vì “Thiên Chúa chiến thắng trong các ngài và với các ngài”, Đức Thánh cha Phanxicô nói, theo Catholic News Service.

Mỗi vị “đã chiến đấu đến phút cuối cùng bằng tất cả sức lực của mình”, nhờ kiên trì và cầu nguyện, Đức Thánh cha nói trong Thánh lễ tôn phong thánh tại quảng trường Thánh Phêrô hôm 16-10.

“Các ngài giữ vững đức tin, bằng trái tim quảng đại và kiên định. Nhờ gương sáng và lời chuyển cầu của các ngài, xin Chúa cũng thúc đẩy mỗi người chúng ta cầu nguyện”, Đức Thánh cha phát biểu với khoảng 80.000 người tham dự Thánh lễ.

Bảy tranh thảm thêu chân dung các vị thánh mới được trưng bày ở tiền sảnh Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, một số miêu tả đời sống thánh thiện của từng vị.

Một bức tranh miêu tả Thánh Jose Gabriel del Rosario Brochero, “linh mục chăn bò” người Argentina, ngồi trên lưng lừa, phương tiện đi lại khiêm tốn ngài dùng để đi hàng ngàn dặm đến coi sóc mục vụ cho người nghèo và bệnh nhân.

Thánh Jose Sanchez del Rio, cậu bé Mexico 12 tuổi tử đạo vì không chịu từ bỏ đức tin trong cuộc chiến Cristero vào thập niên 1920, tay cầm nhành cọ và chuỗi Mân côi trong khi bàn chân bị ghim đầu đạn, chảy máu.

Thánh Salomone Leclerq, bị giết hại sau khi từ chối bỏ đạo vào thời điểm cao trào của Cách mạng Pháp, ngước mắt nhìn lên trời trong khi một thiên thần cầm nhành cọ, tượng trưng ngài tử đạo vì đức tin.

Thánh Elizabeth Chúa Ba Ngôi, nhà văn và là nữ tu dòng kín Cát Minh người Pháp, ngồi cầu nguyện, và Thánh Manuel Gonzalez Garcia, giám mục người Tây Ban Nha dành cả đời chầu Thánh Thể, cười rạng rỡ.

Nổi bật trong các tranh thảm thêu màu sắc sặc sỡ là bức chân dung của hai vị người Ý: Thánh Ludovico Pavoni, vị sáng lập dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, cống hiến đời mình vì sự nghiệp giáo dục đức tin và hướng nghiệp dành cho người nghèo và người khiếm thính, và Thánh Alfonso Maria Fusco, người sáng lập Dòng Nữ tu Thánh Gioan Tẩy Giả và nhà tình thương dành cho trẻ bị bỏ rơi, Little House of Providence.