Người Công giáo cầu nguyện cho Ấn Độ và Pakistan hòa bình

Khi căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan về vấn đề Kasmir, thì người Công giáo cầu nguyện cho hòa bình giữa lúc đàm phán chính trị đang bế tắc.

“Đất nước thân yêu của chúng ta đang trải qua những thử thách bất thường, nhất là về vấn đề biên giới”, Đức Hồng y Baselois Cleemis, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, nói trong một tuyên bố phát hành tới 168 giáo phận khi ngài dành ngày 16-10 làm ngày cầu nguyện cho quốc gia.

Căng thẳng biên giới bắt đầu hơn một tháng nay. Ấn Độ và Pakistan tiếp tục thực hiện các hành động quân sự và trừng phạt ngoại giao qua lại.

Quan hệ giữa hai bên trở nên tồi tệ sau khi một cuộc tấn công hôm 18-9 vào vùng tranh chấp Kasmir phía Ấn Độ làm 19 binh sĩ Ấn thiệt mạng. Ấn Độ nói Pakistan đã hỗ trợ các tên khủng bố Hồi giáo thực hiện cuộc tấn công.

Mặc dù Pakistan phủ nhận cáo buộc này, nhưng hôm 29-9 Ấn Độ đã đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào các trại được cho là của khủng bố trên lãnh thổ Kasmir thuộc Pakistan.

Tại một buổi cầu nguyện, các lãnh đạo Giáo hội bao gồm cả Đức cha Jacob Barnabas của giáo phận Gurgaon và Đức cha Theodore Mascarenhas, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ, đã cầu nguyện cho lãnh đạo của hai quốc gia được sự khôn ngoan hướng dẫn và biết quan tâm thực sự tới phúc lợi của người dân.

“Ấn Độ là một mô hình vai trò về sự thống nhất trong đa dạng trên thế giới”, Đức cha Barnabas nói. “Mặc dù có nhiều loại ngôn ngữ, văn hóa và ẩm thực khác nhau, nhưng còn có một ý thức về một dân tộc và người dân cảm thấy tự hào là người Ấn Độ”.

Đức cha Barnabas cho biết Ấn Độ luôn được xem là “vùng đất của hòa bình bởi các quốc gia khác vì thế nhiệm vụ và trách nhiệm của chúng ta là phải thực hiện điều này”. Ngài muốn người Công giáo trở thành sứ giả hòa bình.

Đức cha Mascarenhas cho biết người Công giáo cầu nguyện cho quốc gia và các lãnh đạo quốc gia mỗi ngày trong Thánh lễ, nhất là trong các ngày Chúa nhật. “Đây là cử chỉ biểu trưng hiệp nhất chính chúng ta lại để cầu nguyện cho đất nước đang đối mặt những khó khăn và thử thách hiện nay”, ngài nói.

Cha Soosai Sebastian, tổng đại diện Tổng giáo phận Delhi, nói rằng nhiều quốc gia đang “mua các loại vũ khí đắt tiền ngay cả khi người dân đang chết đói”. Ngài thúc giục người dân tổ chức các cuộc gặp gỡ và thảo luận hòa bình để nói về nhu cầu hòa bình thay vì chiến tranh và thù hận.

Trong một chương trình hôm 16-10, người Công giáo đã cam kết làm việc vì hòa bình và đã đọc kinh. Họ hứa bác bỏ bạo lực và làm việc để xây dựng một giải pháp hòa bình trong xã hội, phản đối kỳ thị và ủng hộ những người bị đàn áp.

Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền ở Kasmir từ khi có sự chia cắt tiểu lục địa này năm 1947. Pakistan và Ấn Độ ít nhất đã có ít nhất 3 cuộc giao tranh lớn trong khu vực này với nhau.

Chính phủ Ấn Độ xem vùng Jammu và Kashmir là một phần không thể thiếu của Ấn Độ và cáo buộc lân quốc Pakistan ủng hộ các nhóm Hồi giáo gây ra bất ổn trong vùng.

Pakistan đã phủ nhận cáo buộc này nhưng nói rằng họ sẽ hỗ trợ người Hồi giáo Kasmir trong cuộc đấu tranh đòi quyền tự quyết của họ.