Bắc Kinh siết chặt kiểm soát tôn giáo ở Tân Cương

Chính quyền Trung Quốc siết chặt quyền tự do tôn giáo trong khu tự trị Tân Cương bằng các quy định mới cho phép báo công an nếu bố mẹ và người giám hộ “ép buộc” con cái tham gia các hoạt động tôn giáo.

Các quy định mới trong vùng đa số Hồi giáo này được Hội đồng Nhân dân khu tự trị Tân Cương thông qua hôm 29-9 và sẽ có hiệu lực vào ngày 1-11.

Bố mẹ hay người giám hộ không được phép “tổ chức, dụ dỗ hay ép buộc trẻ vị thành niên tham gia các hoạt động tôn giáo”, theo nguyên văn các quy định đối với người chưa thành niên phạm tội được tờ Nhật báo Tân Cương của nhà nước đăng hôm 12-10.

Quy định nêu rõ bố mẹ không được phép dạy con cái những tín ngưỡng “bảo thủ”, hay ép buộc con cái mặc đồ hay đeo các biểu tượng đặc trưng. Bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào cũng có quyền ngăn chặn những loại hành vi này và thông báo với công an, quy định nói thêm.

Quy định  còn cấm tất cả các hoạt động tôn giáo trong trường học và yêu cầu giáo viên giáo dục và hướng dẫn học sinh chống khủng bố, tư tưởng ly khai và cực đoan tôn giáo. Cụ thể, Điều 25 cấm bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào bắt học sinh nghỉ học vì lý do tôn giáo.

Shih Chien-yu, giáo sư tại Khoa Báo chí của Trường Chu Hai ở Hồng Kông, cho rằng những quy định này trái với Luật Dân sự về quyền của người giám hộ, và nghĩa của các từ như “tổ chức, dụ dỗ hay ép buộc” đáng tranh cãi.

Đối với một số người những quy định mới này không có gì ngạc nhiên.

Shih, chuyên gia về Tân Cương, phát biểu với ucanews.com rằng những quy định này phù hợp với chính sách Trung Quốc. “Chính quyền Tân Cương nhấn mạnh đến sự ổn định sau vụ tấn công khủng bố ở Bắc Kinh”, Shih ám chỉ vụ đâm xe tại quảng trường Thiên An Môn năm 2013 làm 5 người thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương. Trong số 5 người chết có 3 người trên xe SUV bị bốc cháy. Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan đã lên tiếng chịu trách nhiệm mặc dù điều này vẫn còn gây tranh cãi.

Chen Quanguo, tân bí thư của Tân Cương, nhấn mạnh “duy trì” và “ổn định” trong cuộc họp bàn về duy trì ổn định hồi tháng 9.

Chen “quyết tâm siết chặt kiểm soát toàn diện xã hội Tân Cương. Dĩ nhiên trong đó có chính sách tôn giáo”, Shih nhận định.

Khu tự trị Tân Cương nằm ở cực tây Trung Quốc và từ lâu đã xảy ra tình trạng căng thẳng âm ỉ giữa chính quyền Trung Quốc và người bản địa Duy Ngô Nhĩ.