Người Công giáo Pakistan thương tiếc đức giám mục của Islamabad

Đức Giám mục Rufin Anthony của Islamabad-Rawalpindi thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, tây bắc Pakistan, qua đời hôm 17-10 do bị đau tim, thọ 76 tuổi.

“Chúng tôi vẫn còn bị sốc vì sự ra đi đột ngột của ngài. Ngài sống một cuộc đời đạo đức, thích ngôi nhà nguyện nhỏ trong tòa giám mục, luôn nói sự thật và không bao giờ nói những lời khiếm nhã”, Stella John, thành viên nhóm Focolare trong giáo phận nói và thêm rằng đức cố giám mục đã xây dựng ít nhất 6 ngôi thánh đường trong giáo phận Faisalabad.

Đức cha Anthony sinh ngày 12-2-1940 tại Khushpur, Pakistan. Ngài chịu chức năm 1969. Ngài tham gia đào tạo và làm linh hướng tại chủng viện Thánh Piô X tại Quetta và làm giáo sư tại Đại Chủng viện Kitô Vua ở Karachi.

Đức cha Anthony còn làm giám đốc quốc gia các Hội Thừa sai Giáo hoàng và sau đó làm giám đốc Tiểu Chủng viện Thánh Tôma Tông Đồ tại Faisalabad và đại chủng viện tại Karachi.

Ngài làm tổng đại diện giáo phận Faisalabad năm 2005 và linh mục chánh xứ Khushpur, sau đó được Đức Thánh cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm giám mục phó giáo phận Islamabad-Rawalpindi ngày 4-8-2009. Ngài được bổ nhiệm làm giám mục chính tòa ngày 21-9 tại Rawalpindi, gần thủ đô Islamabad.

Ngày 17-3-2012, Đức Thánh cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm giám quản tông tòa của giáo phận Faisalabad, nơi trống tòa hơn một năm.

Linh mục Bashir Francis, cựu tổng đại diện giáo phận Faisalabad, khen ngợi Đức cha Anthony đã nhận trách nhiệm trông coi hai giáo phận cùng một lúc.

“Mặc dù lớn tuổi, đức cố giám mục thường đi từ Rawalpindi đến Faisalabad tham dự các sự kiện của Giáo hội. Khi làm giám quản tông tòa, ngài phải đưa ra nhiều quyết định khó khăn (như thuyên chuyển linh mục và giải quyết các vụ tranh chấp tài sản của Giáo hội) để cải thiện Giáo hội địa phương”, cha Francis kể.

“Ngay cả người Hồi giáo cũng đánh giá cao lập trường của ngài về hòa hợp liên tôn giáo và xem ngài là học giả có lòng quan tâm đến nhân loại đích thực”.

Đức cha Anthony còn làm tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan và chủ tịch Ủy ban Giới trẻ Công giáo.

Tang lễ của ngài được tổ chức ngày 19-10 tại nhà thờ chính tòa Thánh Giuse ở Rawalpindi.