Công an ngăn cản giáo dân nộp đơn kiện Formosa

Hàng trăm người Công giáo Việt Nam ở Nghệ An hôm 18-10 đã bị công an cản đường khi một lần nữa đi nộp đơn kiện một nhà máy thép của Đài Loan vì đã gây ô nhiễm biển.

Một nhóm khoảng 1.000 giáo dân dự định đi tới Tòa án Kỳ Anh, theo một tuyên bố của Cha Antôn Đặng Hữu Nam, chính xứ Phú Yên và là nhà tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ.

Nhiều người trong nhóm này định vượt qua đoạn đường dài trên 200 km để nộp đơn kiện lần nữa sau khi nhiều đơn kiện trước đó bị trả lại.

“Công an đã chặn chúng tôi lại không cho đi tới Tòa án Kỳ Anh”, anh Paul Trần Minh Nhật, một nhà hoạt động Công giáo, cho biết.

Anh nói nhóm này có khoảng 1.000 người đi các phương tiện xe cộ từ Nghệ An nhưng bị công an chặn đường và được nói cho biết rằng có quá nhiều người đến tới tòa án.

Theo tin từ đài RFA, đinh sắt được rải trên đường nhằm cản các xe và một số tài xế bị bắt cóc.

Hồi tháng 4, một vụ rò rỉ chất độc từ nhà máy của Formosa làm hàng trăm tấn cá chết trôi dọc bờ biển dài 200 km.

Theo chính quyền, có trên 200.000 người bị ảnh hưởng bởi thảm họa ô nhiễm môi trường này và công ty này đã được lệnh đền bù 500 triệu Mỹ kim.

Thảm họa này dẫn tới các cuộc biểu tình công khai hiếm hoi ở Việt Nam, nhiều cuộc biểu tình do Giáo hội Công giáo tổ chức ở Nghệ An.

Đầu tháng này, khoảng 10.000 người biểu tình do các linh mục Công giáo dẫn đầu đã tập trung trước nhà máy Formosa kêu gọi làm sạch môi trường và đền bù thỏa đáng.

Trong tuyên bố của mình, Cha Nam cho biết đã có “đàn áp nhiều hơn nhằm ngăn cản các cuộc biểu tình ôn hòa”.

Cha Nam nói “công an cả sắc phục lẫn thường phục đã đe dọa người dân địa phương. Nhiều người bị yêu cầu không được nộp đơn kiện nếu họ không muốn bị tống ra khỏi nhà”.

Nhiều hàng động của chính quyền cũng cho thấy họ muốn gạt ra ngoài những linh mục cố gắng giúp giáo dân đi kiện đòi công bằng.