Blogger Công giáo đối mặt án phạt tù khắt khe tại Việt Nam

Một nhà hoạt động Công giáo lỗi lạc bị bắt và đang bị giam tại Việt Nam vì tội phát hành các bài viết phản đối chính quyền sau khi viếng thăm một tù nhân lương tâm.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Blogger “Mẹ Nấm”, bị bắt hôm 10-10 sau khi chị cùng 3 người khác cố gắng vào trại giam Sông Lô, ngoại ô thành phố Nha Trang để thăm tù nhân lương tâm, một nguồn tin Giáo hội cho ucanews.com biết.

Giám thị trại giam không cho họ gặp tù nhân, sau đó công an bắt giữ khi họ phản đối. Riêng chị Quỳnh công an đưa chị về nhà, khám xét rồi đưa chị đi, theo nguồn tin yêu cầu giấu tên.

Công an tỉnh Khánh Hòa cáo buộc blogger 37 tuổi này tội “tuyên truyền chống nhà nước” và bắt giam chị theo Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Chính quyền cộng sản vẫn còn kiểm duyệt chặt chẽ phương tiện truyền thông và không khoan dung với những người chỉ trích họ.

Công an cáo buộc chị Quỳnh tội tham gia các hoạt động dân chủ, tổ chức biểu tình phản đối các hoạt động của Trung Quốc, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, vu khống quan chức chính quyền và lên án các dự án khai thác mỏ do Trung Quốc tài trợ.

Nếu bị kết án, mẹ của hai người con này có thể bị phạt tù từ 3-12 năm.

Năm 2014, chị Quỳnh đăng bài Ngăn chặn Công an Giết Thường dân, trình bày 31 trường hợp trong đó có nhiều thường dân bị chết trong phòng giam của công an, việc này cho thấy “thái độ thù địch đối với lực lượng công an”, các quan chức chính quyền nói.

Chị Quỳnh được tổ chức Người bảo vệ quyền dân sự của Thụy Điển trao Giải thưởng Người bảo vệ Nhân quyền của Năm 2015.

Lên án tập đoàn Formosa của Đài Loan

Các nhà hoạt động cho biết chị Quỳnh còn bị bắt vì tội lên tiếng phản đối nhà máy thép của tập đoàn Formosa của Đài Loan do nhà máy này đã thải hàng trăm tấn chất thải độc hại ra vùng biển dọc 4 tỉnh miền Trung hồi tháng 4. Chị còn kêu gọi chính quyền đảm bảo tính minh bạch trong việc trả tiền bồi thường.

“Việc chị bị bắt cho thấy chính quyền đang tìm cách đe dọa và bịt miệng các nhà hoạt động ủng hộ hàng ngàn ngư dân đang kiện nhà máy thép này”, một nhà hoạt động nói.

Hôm 5-10, Tòa án Huyện Kỳ Anh thuộc tỉnh Hà Tĩnh từ chối 506 đơn khiếu kiện Formosa của ngư dân. Tòa án nói các đơn này không có bằng chứng về những thiệt hại được yêu cầu bồi thường và chính quyền đã quyết định nạn nhân sẽ được bồi thường bao nhiêu rồi.

Hôm 11-10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí nói bộ đã chuyển 3.000 tỷ đồng (150 triệu Mỹ kim) cho các tỉnh bị ảnh hưởng là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, để bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng thảm họa ô nhiễm biển.

Số tiền này được trích từ số tiền bồi thường 500 triệu Mỹ kim của Formosa.

Khiếu kiện online

Năm ngày sau khi chị Quỳnh bị bắt giam lần đầu, khoảng 100 cựu quan chức chính quyền, nhà trí thức, linh mục và nhà hoạt động đã ký tên vào một tờ đơn online phản đối vụ bắt chị và việc chính quyền quấy rối các nhà hoạt động khác.

“Những hành động này chỉ thêm dầu vào lửa và không mang lại lợi ích cho bất kỳ người nào kể cả chính quyền”, theo đơn khiếu nại.

“Chúng tôi yêu cầu trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và lập tức chấm dứt hành động bắt giam và quấy rối các cá nhân và tổ chức xã hội dân sự lên tiếng cách hòa bình”, nội dung đơn cho biết.

Họ kêu gọi chính quyền chú ý đến tờ đơn này. “Đây là cơ hội tốt nhất để chính quyền chứng tỏ mình làm việc cho đất nước và người dân”, họ nói và cảnh báo nếu không người dân sẽ mất lòng tin nơi chính quyền.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói trong thông cáo hôm 12-10 rằng ông “hết sức quan ngại về những hành động chống các nhà hoạt động nhân quyền hòa bình gần đây, trong đó có vụ bắt giam chị Quỳnh”.

“Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho trường hợp này và tất cả các tù nhân lương tâm khác, hãy để người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của mình online hay offline mà không phải lo sợ bị trả thù”, ông Osius kêu gọi.

Việt Nam bị cáo buộc dùng các điều luật hình sự mơ hồ để khống chế số blogger và nhà hoạt động đang ngày càng nhiều do người sử mạng xã hội trong nước gia tăng.

Việt Nam giam giữ ít nhất 130 tù nhân chính trị được tính đến cuối năm 2015, theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở New York.