Dòng Tên hãy dấn thân cho điều tốt đẹp lớn lao hơn

Đức Giáo hoàng Phanxicô, phát biểu với tư cách vừa là giáo hoàng vừa là một tu sĩ Dòng Tên, đã kêu gọi các tu sĩ Dòng Tên tiếp tục hành trình tới những nơi mà Chúa Kitô được người ta cần đến nhất, và luôn cầu xin Chúa ban cho sự an ủi, lòng trắc ẩn và sự giúp đỡ để biết phân định, hãng tin CNS tường thuật.

Dòng Tên nhắm “hướng về phía trước, vượt qua mọi trở ngại mà kẻ thù của bản chất con người cản đường chúng ta khi chúng ta theo đuổi điều tốt đẹp lớn lao hơn trong việc phục vụ Thiên Chúa”, Đức giáo hoàng nói với trên 200 tu sĩ Dòng Tên được chọn đại diện cho trên 16.000 tu sĩ tại tổng tu nghị của dòng.

Cho rằng cách dấn thân của Dòng Tên để cho “điều tốt đẹp lớn lao hơn được hoàn thành qua niềm vui, thánh giá và qua giáo hội, mẹ chúng ta”, ngài nói ngài ước mong giúp hồi sinh niềm hăng say truyền giáo bằng cách suy niệm về ba điểm đó.

Ngài nói cách Dòng Tên đồng hành và hướng về phía trước như những người theo Chúa đòi hỏi: năng cầu xin Chúa ban cho niềm an ủi; hãy để cho chính mình được Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá lay động vì tội lỗi của mình; và làm điều tốt đẹp trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và suy nghĩ cùng với Giáo hội.

Công việc đích thực của Dòng Tên, ngài nói, là trao cho dân Chúa niềm an ủi và giúp đỡ họ sao cho “kẻ thù của bản tính con người không cướp niềm vui khỏi chúng ta – niềm vui của truyền giáo, niềm vui của gia đình, niềm vui của giáo hội, niềm vui của sự sáng tạo”.

Nguyện xin niềm vui này không bị tước mất khỏi “chúng ta, hoặc do tuyệt vọng trước sức mạnh của ma quỷ thế gian hoặc do hiểu lầm giữa những người có ý định làm việc thiện hảo”, ngài nói, và cầu chúc điều đó không bị thay thế bằng “những niềm vui vớ vẩn luôn kề bên trong các hoạt động của con người”.