Các giám mục Việt Nam an ủi nạn nhân lũ lụt

Một phái đoàn các giám mục Việt Nam vừa cứu trợ và an ủi những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung Việt Nam.

Phái đoàn của Hội đồng giám mục Việt Nam do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh dẫn đầu đã đến thăm những người còn sống sót sau lũ ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình hôm 26-10.

Phái đoàn tặng các nhu yếu phẩm và tiền mặt trị giá hơn ba tỉ đồng cho Caritas giáo phận Vinh.

Các giám mục cũng thăm giáo dân tại giáo xứ Minh Cầm và giáo họ Đồng Lưu, là hai trong số những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất.

Đức cha Linh, được bầu làm chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam tại đại hội từ ngày 3-7 tháng 10, bày tỏ sự hiệp thông, tình liên đới và tình thương yêu dành cho bà con và khuyến khích họ cố gắng vượt qua những khó khăn hiện nay và mau ổn định cuộc sống.

“Tôi kêu gọi các nhà hảo tâm, các linh mục, tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa, quốc nội cũng như hải ngoại, cùng chung tay góp sức giúp đỡ đồng bào lâm nạn vượt qua khó khăn”, Đức cha Linh nói trong thư kêu gọi mới đây.

Lũ lụt do mưa lớn từ ngày 13-16/10 làm 29 người chết và 30 người bị thương ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Trị, theo ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai.

Lũ cũng làm hư hại 121.000 ngôi nhà và phá hủy 15.000 hecta hoa màu. Nhiều bệnh viện, trường học, đường xá và cầu cống cũng bị hư hại.

Đức cha Linh cho biết nhiều người dân địa phương mất tất cả mùa màng chỉ qua một đêm và thiếu lương thực, quần áo và thuốc men.

“Đây là cơ hội quý báu để chúng ta khám phá dung mạo của Chúa Giêsu nơi tha nhân trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này”, ngài nói. “Chúa Giêsu nơi người anh em cùng quẫn đang từng ngày từng giờ chờ đợi chúng ta đến cứu giúp”.

Ngài còn thúc giục người Công giáo “hãy cầu nguyện cho những người qua đời trong trận thiên tai này được an nghỉ, và cho thân nhân họ sớm tìm lại cuộc sống ổn định”.