Thúc giục Pháp gây áp lực với Trung Quốc về nhân quyền

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault nên công khai kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt đàn áp các nhà bảo vệ nhân quyền và luật sư trong chuyến thăm của ông tới Trung Quốc, một nhóm nhân quyền hàng đầu kêu gọi.

“Trong các chuyến thăm trước đây, các lãnh đạo Pháp đã dựa vào các tuyên bố mơ hồ về việc cần tôn trọng các nguyên tắc nhân quyền, nhưng không chỉ trích các vi phạm pháp luật của Trung Quốc”, giám đốc tổ chức Human Rights Watch, Benedicte Jeannerod nói trong một tuyên bố.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, quan điểm về các quyền căn bản của con người ở Trung Quốc trở nên tồi tệ.

Tháng 7-2015, trên 300 luật sư nhân quyền và nhà hoạt động luật pháp trên khắp nước này bị câu lưu trong một cuộc càn quét toàn quốc, và trên 20 người vẫn còn bị giam. Nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục thông qua các luật lệ lạm dụng cao từ an ninh mạng cho tới các nhóm xã hội dân sự trong nước, và từ chối xem xét các bất bình của các cộng đồng thiểu số và tôn giáo.

Jeannerod nói rằng ông Ayrault và các viên chức Pháp khác nên công khai kêu gọi chấm dứt đàn áp xã hội dân sự và phóng thích các cá nhân bị tù đày sai trái, kể cả Liu Xiaobo và Ilham Tohti. Ông Ayrault cũng nên thách thức những người đồng cấp Trung Quốc về việc nước này sử dụng án tử hình và bắt cóc những người nước ngoài, Jeannerod nói thêm.

Ông Ayrault sẽ đến Trung Quốc ngày 29-10.