Bắt giam linh mục là ‘bí mật quốc gia’ ở Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc cáo buộc một linh mục thuộc cộng đồng Giáo hội công khai trong giáo phận Liêu Ninh ăn cắp tiền từ thiện, nhưng người Công giáo địa phương cho rằng đây là hành động ngăn chặn công tác truyền giáo bí mật gây tranh cãi của ngài.

Công an bắt giam linh mục Fei Jisheng, 40 tuổi, khi ngài đang viếng thăm một tu viện nữ tại thành phố Phủ Thuận thuộc tỉnh đông bắc Liêu Ninh hôm 18-10.

“Hiện nay chúng tôi được báo cho biết cha Fei đánh cắp thùng tiền tại một viện dưỡng lão”, linh mục Dong Hongchang, tổng đại diện giáo phận Liêu Ninh, nói với ucanews.com.

Cha Dong cho rằng việc cha bạn ngài bị bắt có thể liên quan đến Chương trình Hoạt động Tông đồ, chương trình truyền giáo trong đó cha Fei là một người nhiệt tình ủng hộ. Chính quyền cộng sản xem đây là một tổ chức bất hợp pháp.

Có thể chính quyền không tìm ra chứng cớ để buộc tội cha Fei khi bắt ngài hồi tháng 6, cha Dong nói và cho biết thêm cha Fei sẽ không bị đánh đập nhưng “vụ bắt ngài mang tính nhạy cảm”.

Cha Fei bị chính quyền bắt cóc trong thời gian ngắn vào tháng 11-2015 vì lý do gì không rõ. Hôm 6-6-2016, ngài bị bắt lại cùng với 4 người làm công tác truyền giáo xuyên biên giới bên ngoài giáo phận của ngài, đây cũng là điều không được phép làm theo giáo luật. Ngài được trả tự do một tháng sau đó.

Hôm 24-10, giáo phận thuê một luật sư đến gặp cha Fei tại trại giam trong thành phố Cái Châu.

Nhóm Truyền giáo online đăng bài nêu thêm chi tiết về vụ bắt giam linh mục này trên tài khoản Wechat của họ hôm 27-10.

Người đứng đầu ngành công an ở đó nói với luật sư của cha Fei rằng trường hợp của ngài “liên quan đến các vấn đề tôn giáo” và đây là “bí mật quốc gia”. Cha Fei hiện nay bị cấm gặp luật sư hay người thân và tất cả tài liệu văn bản gửi cho ngài đều phải chuyển cho trưởng công an trước, nhóm online cho biết.

“Vấn đề tôn giáo cũng là bí mật quốc gia là thế nào?” và “linh mục này vi phạm vấn đề tôn giáo nào?’ nhóm hỏi thêm.

Chương trình Hoạt động Tông đồ gây tranh cãi

Cha Fei thuộc cộng đồng Giáo hội công khai được chính quyền công nhận chứ không phải cộng đồng thầm lặng bất hợp pháp. Tuy nhiên, ngài trở thành đối tượng gây tranh cãi do Chương trình Hoạt động Tông đồ ngài khởi xướng năm 2007.

Chương trình truyền giáo này phổ biến khắp Trung Quốc và đặc biệt hoạt động mạnh tại Liêu Ninh và tỉnh miền bắc Hà Bắc. Cha Fei có cảm hứng thành lập phong trào này khi một tín hữu Tin lành khuyên ngài “dùng đời sống của mình tác động đến đời sống của người khác”, theo một bài báo giới thiệu Chương trình Hoạt động Tông đồ trên website giáo phận Xianxian.

“Cách họ truyền giáo giống Giáo hội Tin lành hơn và có thêm các yếu tố của phong trào đặc sủng Công giáo, vốn đã gây tranh cãi vì thế Chương trình Hoạt động Tông đồ thu hút nhiều chỉ trích trong nội bộ Giáo hội Trung Quốc và không phải ai cũng đón nhận”, một nguồn tin Giáo hội yêu cầu giấu tên cho biết.

“Có thể một số giáo sĩ không thích Chương trình Hoạt động Tông đồ này phổ biến trong giáo xứ hay giáo phận của họ đã yêu cầu công an đàn áp. Đây là sự phức tạp trong Giáo hội”, nguồn tin nói thêm.

Cha Dong nói Chương trình Hoạt động Tông đồ thành công khi đưa được nhiều người trở lại đạo nhưng lẽ ra cha Fei cần xem xét thêm tình hình của Giáo hội tại Trung Quốc.