Vatican ‘không nên tin’ vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bắc Kinh

Vatican chỉ nên thỏa thuận với Bắc Kinh về bổ nhiệm giám mục nếu đảng Cộng sản cầm quyền cho phép tự do tôn giáo trên toàn Trung Quốc, nhóm nhân quyền hàng đầu kêu gọi.

Trong bài bình luận sôi nổi, Sophie Richardson, giám đốc Trung Quốc của tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở New York, hỏi tại sao hàng giáo phẩm Công giáo lại nhượng bộ một chế độ đàn áp các vấn đề đức tin.

“Tại sao ban lãnh đạo của một tôn giáo lớn trên thế giới lại chọn cách nhượng quyền lựa chọn đại diện tinh thần của mình cho một chính quyền từ lâu đã bỏ tù và trừng phạt những người đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo?” Richardson hỏi.

Bà viết thêm nếu Vatican chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào với Bắc Kinh là “đang đánh giá thấp 6 thập niên nhà nước thái độ thù địch chống đối tôn giáo”.

Richardson tiếp tục miêu tả thái độ thù địch của nhà nước Trung Quốc đối với người Công giáo và tín đồ các tôn giáo khác trong quốc gia này.

Bà nhấn mạnh số phận của hai giáo sĩ lỗi lạc thuộc cộng đồng thầm lặng, trong đó có Đức Giám mục Shi Enxiang, 94 tuổi, bị chết trong phòng giam của công an năm ngoái. Ngài bị cầm tù 5 thập niên vì đức tin và còn bị tra tấn trong thời gian ngồi tù.

“Đức Thánh cha Phanxicô đã hỏi chính quyền Trung Quốc về những vụ này hay những trường hợp người Công giáo bị ngược đãi chưa? Ngài đã hỏi về các vụ mất tích ép buộc, ngược đãi, hay các vụ làm nhục các tín đồ khác ở Trung Quốc chưa?” Richardson tiếp tục hỏi.

“Vatican không nên chấp nhận bất cứ đề nghị nào của Bắc Kinh cho đến khi có tự do tôn giáo trên khắp Trung Quốc”.

Richardson đưa ra lời bình luận này khi vòng đàm phán tiếp theo giữa hai bên dự kiến tổ chức tại Rôma vào cuối tháng 10 bị hoãn lại cho đến một ngày chưa được xác định trong tháng này, một linh mục am hiểu về vấn đề này cho ucanews.com biết.

“Theo tôi biết là vào đầu tháng 11 sẽ có một vòng đàm phán nữa và lần này họ hy vọng sẽ đi đến một thỏa thuận”, linh mục Jeroom Heyndrickx, nhà Hán học kỳ cựu tại Viện Verbiest của Đại học Công giáo Leuven ở Bỉ, phát biểu với ucanews.com.

“Thỏa thuận này sẽ hướng tới công ước về bổ nhiệm giám mục theo thỏa thuận giữa Rôma và Bắc Kinh, và hy vọng còn hợp thức hóa cho một số giám mục bất hợp thức. Tất cả chúng ta hãy cùng hy vọng”, cha Heyndrickx nói.

Một nguồn tin thân Vatican cho ucanews.com biết sẽ không đạt được thỏa thuận nào sớm, thậm chí đến cuối năm nay.