Tu sĩ Phật giáo bị buộc cam kết không đòi lại tu viện

Những người tu hành nam và nữ bị trục xuất khỏi Học viện Phật giáo Larung Gar ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc vừa bị ép buộc phải ký vào biên bản cam kết rằng họ sẽ không bao giờ đòi lại học viện, các nguồn tin tin nói với đài RFA.

Các cam kết này còn bao gồm cả việc bảo đảm “giữ vững đoàn kết dân tộc” và không thể hiện sự chống đối các chính sách nhà nước trong khu vực, một nguồn tin ẩn danh ở địa phương nói.

“Những người ký biên bản cũng phải thừa nhận rằng họ sẽ chịu trách nhiệm nếu họ không thực hiện các lời hứa này”, nguồn tin nói.

Nhà chức trách Trung Quốc đang tiếp thục phá hủy hàng trăm khu trú ngụ trong các tu viện tại học viện lịch sử này, bài báo nói.

Việc phá hủy này được tin là nhằm hưởng ứng một chiến dịch lớn áp đặt sự kiểm soát mạnh hơn lên tôn giáo tại các khu vực của người Tây Tạng trong tỉnh Tứ Xuyên.

Từ tháng Tư đến nay, có tới 1.000 nữ tu tại Yachen Gar, một khu định cư của tu viện lớn khác trong tỉnh Tứ Xuyên, đã bị ép buộc rời khỏi nơi ở và trở về gia đình trong Khu Tự trị Tây Tạng. Tu viện Yachen Gar, cách Larung Gar chừng 300 km về hướng tây nam, có chừng 10.000 cư dân, hầu hết là nữ tu.