UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hướng dẫn về hỏa táng của Vatican mâu thuẫn với chính sách ở Đài Loan

Chính quyền khuyến khích ‘mai táng tự nhiên’ như rải tro cốt trong vườn hay ngoài biển

Ngày 8 tháng 11 năm 2016

Hướng dẫn về hỏa táng của Vatican mâu thuẫn với chính sách ở Đài Loan

Mai táng ngoài biển trong một nghi lễ ngoài thành phố Tân Đài Bắc. Ảnh: Từ chính quyền thành phố Tân Đài Bắc

Hướng dẫn mới về hỏa táng của Vatican có thể khiến Giáo hội tại Đài Loan rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan do “mai táng tự nhiên thân thiện môi trường” phổ biến vì được chính quyền tích cực khích lệ.

Đất mai táng trên đảo ít, do đó Đài Loan khuyến khích người dân hỏa táng người chết và rải tro cốt trong thiên nhiên. Nhưng Vatican mong muốn người Công giáo mai táng vào đất hơn.

“Để tránh hiểu lầm theo thuyết phiếm thần, tự nhiên và hư vô, chúng ta không được phép rải tro trong không khí, trên đất, trong nước hay bất cứ hình thức nào khác, hay biến tro cốt làm thành vật kỷ niệm”, theo văn bản hướng dẫn Ad resurgendum cum Christo (Sống lại cùng với Đức Kitô) được Vatican phát hành hôm 25-10.

Giáo hội khẳng định thi thể người chết cần được tôn trọng và an nghỉ ở một nơi thánh thiêng. Giáo hội tiếp tục mong muốn chôn cất người chết trong đất, chấp nhận cho hỏa táng, nhưng cấm rải hay giữ tro cốt trong nhà.

Tại Đài Loan, chính quyền hiện đang khuyến khích một số cách mai táng tự nhiên, cổ vũ người dân rải tro cốt người thân ở gốc cây, hoa, hay ngoài biển. Tính đến tháng 5 năm nay, có 29 địa điểm trong các nghĩa trang công cộng và hai địa điểm bên ngoài được chọn làm nơi “mai táng tự nhiên thân thiện môi trường”, phục vụ hơn 20.000 người, Bộ Nội vụ phát biểu với ucanews.com.

“Họ thay thế các nấm mồ đá lạnh lẽo tối tăm bằng phong cảnh thiên nhiên đẹp đẽ. Làm như thế không chỉ duy trì được chu kỳ sinh thái mà còn giảm được chi phí tổ chức các hình thức và nghi lễ rườm rà không cần thiết”, bộ nói.

Ngoài khơi Đài Loan, năm nay cho đến nay có 121 lượt tro cốt được rắc xuống biển. Ước tính sẽ có thêm 10 lượt mai táng trên biển vào cuối năm.

Từ khi chính quyền phát động chiến dịch giảm số vụ chôn cất người chết trên đảo năm 2002, hơn 16.000 người chấp nhận các phương thức mai táng mới, như chôn ở gốc cây hay hoa, theo phương tiện truyền thông địa phương.

Tổng số lượt mai táng kiểu mới trong năm 2016 ước tính nhiều hơn năm ngoái 25%, con số cao kỷ lục từ khi chiến dịch bắt đầu.

Linh mục Otfried Chan, tổng thư ký hội đồng giám mục tại Đài Loan, nói hướng dẫn của Thánh bộ Giáo lý Đức tin căn cứ trên giáo lý.

Đối với người Công giáo, lựa chọn tốt nhất là chôn sau khi hỏa táng “vốn đã là một sự thỏa hiệp” đối với các nước Á châu đông dân, cha Chan nói.

“Tôi không cho rằng mai táng trên biển hay ở gốc cây là thân thiện môi trường và việc này không hề phù hợp với niềm tin của Giáo hội”, ngài nói.

Vị linh mục nói thêm hội đồng giám mục Đài Loan sẽ thảo luận văn bản hướng dẫn này tại cuộc họp toàn thể tới và “chắc chắn sẽ phát hành văn bản giải thích văn bản hướng dẫn mới này”.

Đối với Vatican, “mai táng là cách thích hợp nhất để bày tỏ niềm tin và hy vọng vào việc xác loài người ngày sau sống lại”. Tuy nhiên, Giáo hội không cấm hỏa táng “trừ khi chọn hỏa táng vì những lý do trái với giáo lý Kitô giáo”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng