Trung Quốc siết Internet chặt hơn

Chính quyền Trung Quốc dự kiến thông qua dự luật An ninh Mạng, một biện pháp tăng cường kiểm duyệt, theo dõi và kiểm soát Internet theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết hôm 7-11.

“Mặc dù có sự quan ngại sâu sắc từ các công ty và người ủng hộ nhân quyền trên thế giới trong hơn một năm qua nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn xúc tiến đạo luật hà khắc này mà không có bất những thay đổi gì”, Sophie Richardson, giám đốc phụ trách Trung Quốc của HRW, phát biểu. “Internet vốn đã bị kiểm duyệt khắt khe tại Trung Quốc cần thêm tự do, chứ không phải thêm hạn chế”.

Không có giải pháp gì mới lạ, các qui định không chính thức trước đây giờ nâng thành Luật An ninh Mạng, điều này cho thấy chính quyền có thể có các yêu cầu nghiêm ngặt hơn không để không gian cho các công ty Internet tung hoành.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng kiểm soát chặt chẽ quyền tự do ngôn luận trên Internet bằng biện pháp kiểm duyệt, trừng phạt nặng, và dùng các công nghệ hạn chế. Nhưng việc kiểm soát Internet đạt đến đỉnh điểm mới từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền tháng 3-2013.

Chỉ riêng năm ngoái, chính quyền ban hành nhiều chỉ thị nhằm bịt miệng những người phát biểu trên Internet, chẳng hạn như yêu cầu nhân viên theo dõi nội dung cả ngày lẫn đêm, truy tố hình sự việc “phổ biến tin đồn” về thiên tai, và ban hành các quy định mới yêu cầu các nhà cung cấp phần mềm ứng dụng lưu giữ nhật ký người sử dụng trong 60 ngày để giảm việc phổ biến “thông tin bất hợp pháp”.