Vatican lên án các vụ tấn phong giám mục bất hợp thức ở Trung Quốc

Tòa Thánh lên tiếng về các vụ tấn phong giám mục trái phép trong Giáo hội thầm lặng tại Trung Quốc và lên án các nghi lễ như thế là bất hợp thức trong Giáo hội.

Greg Burke, người phát ngôn cho Tòa Thánh, cho ucanews.com biết trong năm nay cho đến nay Vatican chưa cho phép tấn phong bất kỳ giám mục mới nào tại Trung Quốc.

Hôm 7-10, ucanews.com đưa tin linh mục Paul Dong Guanhua của Zhengding thuộc tỉnh miền bắc Hà Bắc tự phong mình làm giám mục giáo phận ngày 11-9 và “đã tấn phong” một linh mục khác làm “giám mục”.

Động thái này gây ra vấn đề mới cho Vatican, trong khi sắp sửa bắt đầu vòng đàm phán mới vốn kéo dài trong hai năm qua về quy định tấn phong giám mục, cần có sự cho phép của Đức Thánh cha cùng với sự chấp thuận của Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc do nhà nước quản lý.

“Trong những tuần gần đây, có một loạt bản tin nói về một số vụ tấn phong giám mục được tổ chức mà không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha trong cộng đồng Giáo hội Công giáo không được nhà nước công nhận ở Trung Quốc đại lục”, Burke nói trong thông cáo hôm 7-11.

Một lần nữa ông khẳng định Vatican chưa cho phép tấn giám mục mới nào tại Trung Quốc và những lễ tấn phong như thế “là trái với giáo luật nghiêm trọng”.

“Xin được nhắc lại rằng tấn phong giám mục mà không có sự cho phép của Đức Thánh cha là bất hợp thức”, ông nói thêm.

Đức Giám mục Julius Jia Zhiguo của Zhengding, người được Vatican chấp thuận nhưng không được chính quyền công nhận, thông báo trong thông cáo hôm 13-9 rằng cha Dong bị vạ tuyệt thông tiền kết theo Điều 1382 của Bộ Giáo luật vì chịu chức giám mục mà không có sự cho phép của Đức Thánh cha.

Người Công giáo tại Trung Quốc bị sốc vì hành động của cha Dong, khiến cho tình hình của Giáo hội Trung Quốc phức tạp thêm. Nhưng người Công giáo thuộc cộng đồng thầm lặng ngày càng lo lắng về thỏa thuận mà Vatican và Bắc Kinh dự kiến muốn thay đổi bản chất rạn nứt của Giáo hội tại Trung Quốc. Người ta lo sợ rằng Giáo hội sẽ nhượng quá nhiều quyền hạn cho Bắc Kinh, nhưng sẽ chẳng nhận lại được gì, nhằm hiệp nhất Giáo hội tại đại lục một lần nữa.

Một số người Công giáo Trung Quốc xem thông cáo của Burke, một tháng sau khi phương tiện truyền thông đưa tin, là quá trễ để trấn an tình trạng bối rối do các hành động tự tấn phong giám mục gây ra.