Lãnh đạo Kitô giáo kêu gọi bình tĩnh sau bạo loạn ở Jakarta

Các lãnh đạo Công giáo và Tin Lành ở Indonesia vừa cảnh báo Kitô hữu không nên làm tăng thêm căng thẳng sau vụ bạo loạn tuần qua tại một cuộc biểu tình của những tín đồ Hồi giáo cực đoan chống lại thống đốc Jakarta là Basuki Tjahaja Purnama.

Thống đốc theo Kitô giáo được biết là Ahok và có gốc Trung Quốc, đang bị cáo buộc tội báng bổ vì bị cho là đã xúc phạm kinh Quran trong một bài diễn văn hồi tháng Chín.

Hôm 4-11 khoảng 150.000 người theo đạo Hồi đã đổ ra các đường phố đòi Ahok phải bị xử tử hình. Bạo lực bùng phát làm một người bị chết và ít nhất 100 người khác bị thương, kể cả nhân viên cảnh sát. Các cơ sở kinh doanh của người Trung Quốc cũng là mục tiêu tấn công của đám đông.

Từ đó những người ủng hộ ông Ahok, cả Kitô giáo lẫn Hồi giáo dã ủng hộ vị thống đốc đang gặp rắc rối này trên mạng xã hội.

“Tôi chỉ có thể ủng hộ thống đốc qua mạng xã hội mà thôi”, Maria Manalu, một Kitô hữu ở South Jakarta cho biết.

“Tôi tức giận những ai đổ lỗi cho ông thống đốc và đăng những tin tức thù hằn trên mạng xã hội”, cô nói.

Những mẩu tin ủng hộ đã gieo nỗi lo sợ nơi các lãnh đạo Công giáo và Tin Lành là chúng có thể làm cho thêm bất ổn nữa. Họ nói các viện dẫn tội báng bổ chống lại ông Ahok là do động cơ chính trị hơn là tôn giáo.

Ông Ahok đang cố giành thêm nhiệm kỳ thứ hai làm thống đốc Jarkata và đang dẫn trước các đối thủ chính của ông, theo các cuộc thăm dò dư luận mới đây.

Đầu tuần này, ông thống đốc đã bị cảnh sát thẩm vấn chín tiếng đồng hồ liên quan các viện dẫn ông phạm tội báng bổ.

Cha Antonius Benny Susetyo, nhà nghiên cứu thâm niên tại Para Syndicate, một học viện nghiên cứu chính sách, nói với ucanews.com hôm 9-11 rằng các Kitô hữu phải thể hiện sự bình tĩnh và kiềm chế không can thiệp vào tiến trình pháp lý quanh cáo buộc tội báng bổ của ông thống đốc.

“Hãy xem xét vụ việc này một cách khôn ngoan, bởi vì đó là trò chính trị” hơn là tôn giáo, Cha Susetyo nói.

Mục sư Palti Panjaitan của Hội thánh Tin Lành Batak Huria cho biết Kitô hữu không nên xem cáo buộc tội báng bổ này là một sự tấn công chống lại Kitô giáo.

Thay vì phản ứng cách tiêu cực, những người ủng hộ theo Kitô giáo phải tham gia vào việc phát tán thông điệp hòa bình và hiệp nhất, ông nói.

“Kitô hữu nên đăng nhiều hình ảnh, các đoạn video hoặc các bài báo lên mạng xã hội nhằm xây dựng hòa bình, chứ không phải đăng những thứ cổ vũ thông điệp thù hận và bạo lực”, ông nói với ucanews.com.

Mục sư Gomar Gultom, thư ký tổ chức Hiệp thông các giáo hội ở Indonesia cũng cảnh báo Kitô hữu không nên xem các lời viện dẫn phạm tội báng bổ này là tấn công vào Kitô giáo.

“Điều đó liên quan Hồi giáo, hãy để cho anh chị em Hồi giáo giải quyết nó”, ông nói. “Có nhiều người Hồi giáo tốt có thề nhìn thấy rõ vấn đề này”.

Nhiều lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa xem cáo buộc này là mang động cơ chính trị trước các cuộc bầu cử ở địa phương vào năm tới, ông nói.

Theo Mục sư Gultom, trong các cuộc gặp gỡ không chính thức với các lãnh đạo của các hội thánh khác, họ đồng ý khuyên Kitô hữu hãy tránh xa việc bình luận hoặc can thiệp vào chuyện này.