Cộng sản cầm quyền ở Kerala muốn người Công giáo giúp đỡ

Tại lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, lãnh đạo cộng sản của bang Kerala, miền nam Ấn Độ, kêu gọi Giáo hội giúp ủng hộ các chương trình phúc lợi của chính quyền bang.

Thống đốc Pinarayi Vijayan đưa ra lời kêu gọi này khi phát biểu tại buổi lễ hôm 12-11 ở thị xã đa số Kitô giáo Kottyam. “Tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào trong việc kêu gọi Giáo hội ủng hộ chúng tôi trong các lĩnh vực này”, ông nói.

Vijayan cho biết chính quyền của ông, lên nắm quyền hồi tháng 5, muốn cải thiện các bệnh viện và trường công. Khen ngợi hoạt động của Kitô giáo trong 2 lĩnh vực này, Vijayan nói ông muốn Giáo hội trở thành đối tác trong chương trình của chính quyền.

Giáo hội cũng có thể làm nhiều việc để giúp chính quyền cải thiện vấn đề nhà ở và vệ sinh, Vijayan nói và thêm rằng ông dự định triệu tập một cuộc họp mời các giám mục cao cấp của Công giáo.

Đức Hồng y Baselios Cleemis, chủ tịch hội đồng giám mục, bày tỏ sự sẵn sàng làm việc với chính quyền. Tuy nhiên, ngài muốn chắc chắn rằng các chương trình cải thiện này có lợi cho tất cả các thành phần trong xã hội, chứ không chỉ riêng những người ủng hộ cộng sản.

Những người cộng sản và Kitô hữu trước đây là những người thất học ở Kerala, kể từ khi cuộc kháng chiến do Giáo hội lãnh đạo phát triển thành cuộc đấu tranh chống cộng sản dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền cộng sản do dân bầu năm 1957.

Kitô hữu chiếm 19% trong số 33 triệu người trong bang, đồng loạt bỏ phiếu chống cộng sản trong các cuộc bầu cử liên tiếp. Nhưng những người theo chủ nghĩa Mác vẫn tìm cách thành lập chính quyền và tham gia đời sống chính trị của bang.

Buổi lễ còn tôn vinh những người có những hoạt động bác ái nổi bật trong năm qua, theo linh mục Michael Vettikkatt thuộc tổng giáo phận Kottayam, thành viên ban tổ chức.

Ngài cho biết có 14 tổ chức, 8 gia đình, 5 người khuyết tật đặc biệt có tài, 8 nữ tu và linh mục và 5 giáo dân nhận được phần thưởng trong buổi lễ.

Đức Thánh cha Phanxicô tuyên bố khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót vào ngày 8-12-2015 và kêu gọi tất cả người Công giáo nỗ lực bày tỏ lòng thương xót. Năm Thánh sẽ chính thức bế mạc vào ngày 20-11, khi Cửa Thánh ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Rôma được khép lại.