Các nhà lập pháp ủng hộ độc lập bị cấm ở Hồng Kông

Người sẽ cai quản Giáo hội Công giáo tại Hồng Kông vào năm tới nghi ngờ Bắc Kinh can thiệp vào hệ thống tư pháp, sau khi chứng kiến hai nhà lập pháp ủng hộ độc lập bị loại ra ngoài.

Hôm 15-11, Tòa án Tối cao Hồng Kông ra phán quyết lời tuyên thệ của các nhà lập pháp Yau Wai-ching và Sixtus Leung Chung-hang khi nhậm chức là không hợp lệ và họ không được phép tham gia Hội đồng Lập pháp.

Trước khi phán quyết này được công bố, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC), cơ quan lập pháp quốc gia của Trung Quốc, giải thích phán quyết hôm 7-11 theo luật Hồng Kông các nhà lập pháp phải tuyên thệ trung thành với Trung Quốc.

Động thái này được xem là sự can thiệp lớn nhất vào chuyện nội bộ của Hồng Kông từ khi thuộc địa này được Anh quốc trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Phán quyết này hoàn toàn cấm hai nhà lập pháp đắc cử ủng hộ độc lập “theo chủ nghĩa địa phương” giữ chức vụ trong chính quyền.

Đức Giám mục phó Michael Yeung Ming-cheung của Hồng Kông, được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm trong tuần này, lấy làm tiếc về việc Bắc Kinh can thiệp và tự hỏi “NPC có cần thiết để đưa ra hành động này không”.

“NPC có quyền giải thích luật ở Hồng Kông. Nhưng có cần phải thực hiện quyền này không? Tôi có điều nghi ngờ”, ngài nói hôm 14-11 tại cuộc họp báo sau khi được bổ nhiệm làm người thừa kế Đức Hồng y Jong Tong Hon sau này.

Việc ngài sẵn sàng chỉ trích Bắc Kinh chứng tỏ ngài khác với Đức Hồng y John Tong, là người mà ngài sẽ sớm thay thế. Năm 2014, Đức Hồng y Tong đồng ý tiếp tục làm việc thêm 3 năm nữa nhưng không rõ khi nào ngài sẽ nghỉ hưu.

Tuy nhiên, Đức cha Yeung khiêm tốn nói thêm rằng ngài hoàn toàn không hiểu vấn đề giải thích theo quan điểm pháp luật vì ngài không phải là chuyên gia luật.

Đức Hồng y Tong không thích nói về vấn đề này. “Tôi là một tu sĩ, chỉ nói về rao giảng tinh thần Phúc âm trong thế giới loài người”, ngài phát biểu với giới truyền thông hôm 13-11.

Thomas Au Hing-cheung, thẩm phán tham gia ra phán quyết, nói Yau và Leung không chịu tuyên thệ theo yêu cầu của Luật Cơ bản; cho dù không có phán quyết của Bắc Kinh, kết quả cũng không thay đổi.

Yau và Leung từ chối tuyên thệ trung thành với Trung Quốc trong lễ tuyên thệ hôm 12-11. Yau còn nói từ Shina, có thể được hiểu là bôi nhọ chủng tộc. Họ còn vẫy biểu ngữ “Hồng Kông không phải là Trung Quốc”.

Hai thành viên thuộc chính đảng ủng hộ độc lập Youngspiration phát biểu với báo giới sau khi có phán quyết này rằng họ sẽ làm đơn kháng cáo và sẽ xin tòa án ra lệnh ngăn cản chính quyền tuyên bố các ghế của họ còn bỏ trống.

Hồng Kông độc lập

Các cuộc tập trung diễn ra ủng hộ cả hai bên. Hơn 13.000 công dân ủng hộ dân chủ biểu tình phản đối hôm 6-11 sau khi Bắc Kinh thông báo sẽ can thiệp, trong khi khoảng 40.000 người tham gia cuộc tập trung ủng hộ động thái giải thích này hôm 13-11.

“Là công dân Hồng Kông, tôi cảm thấy buồn và tự hỏi thành phố có cần thiết phải có một sự chia rẽ lớn như thế không”, Đức cha Yeung nói. “Hồng Kông không thể tách rời khỏi Trung Quốc. Thức ăn và nước uống của bạn từ đâu mà ra?”

“Người dân Hồng Kông muốn tránh xa Trung Quốc đại lục. Nhưng điều đó không bằng độc lập. Chúng ta có thể giữ và duy trì Luật Cơ bản và có ‘một quốc gia, hai chế độ’”, ngài nói.

Theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” quyền tự chủ của Hồng Kông được đảm bảo trong 50 năm. Tuy nhiên, một số người nhận thấy việc Bắc Kinh liên tục can thiệp dẫn đến một phong trào ủng hộ độc lập mà đỉnh điểm là Phong trào Dù vàng năm 2014, tạo ra một sự chia rẽ trong xã hội đến nay vẫn còn.