Tân giám mục phó Hồng Kông gặp gỡ báo giới

Đức giám mục Michael Yeung Ming-cheung, tân giám mục phó của giáo phận Hồng Kông đã gặp gỡ giới báo chí sau khi ngài được bổ nhiệm hôm 13-11 và nói về một loạt các vấn đề trong đó có quan hệ Trung Quốc và Vatican, phản đối của người đồng tính và một đại học Công giáo mới.

“Rõ ràng là đàm phán giữa Trung Quốc và Vatican đang tiến triển nhưng sẽ cần có thời gian để đi đến thỏa thuận”, Đức cha Yeung phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên của ngài hôm 14-11. Với tư cách giám mục phó, Đức cha Yeung có quyền kế vị Đức Hồng y John Tong Hon 77 tuổi của Hồng Kông. Đức cha Yeung, 69 tuổi, là giám mục phụ tá của Hồng Kông tại thời điểm ngài được bổ nhiệm.

“Điều đó không chỉ liên quan một vấn đề riêng lẽ nào và cũng không thể thực hiện được trong thời gian ngắn”, Đức cha Yeung cho biết và thêm rằng ngài không biết chính xác các chi tiết của các cuộc đàm phán.

“Ví dụ, nếu việc bổ nhiệm các giám mục không thể dàn xếp được, thì có thể có những vấn đề khác sẽ được bàn đến”, ngài nói.

Vòng đàm phán mới nhất giữa Trung Quốc và Vatican để giải quyết vấn đề bổ nhiệm giám mục được tin là đã diễn ra ở Rôma trong tuần đầu tiên của tháng 11.

Việc bổ nhiệm tám giám mục Trung Quốc được chính quyền ủng hộ mà không có chuẩn thuận của Vatican vẫn còn là vấn đề chưa được giải quyết. Đức cha Yeung cho biết các giám mục đó có lẽ sẽ được giải quyết theo từng trường hợp bởi vì “Đức Thánh cha phải tôn trọng lòng kính trọng các giám mục của tín hữu”.

Người đồng tính phản đối tại đại học Công giáo

Đầu ngày hôm đó, Đức cha Yeung tham dự lễ tốt nghiệp tại Học viện giáo dục cao cấp Caritas do Đức Hồng y Tong chủ trì. Buổi lễ bị gián đoạn do những người ủng hộ quyền của người đồng tính tràn lên sân khấu.

Họ cho biết hai vị giám chức cần phải xin lỗi vì những bình luận trước đây về người đồng tính, kể cả những bình luận của Đức cha Yeung được nói là gán ghép người đồng tính với việc nghiện ma túy hôm 8-11-2015.

“Giáo hội không có kẻ thù nào và không chỉ trích ai bao giờ. “Những bình luận về người đồng tính chỉ nói đến những điều sai trái. Ví dụ, lạm dụng ma túy là sai và chúng tôi chỉ nói như vậy, nhưng chúng tôi vẫn yêu thương người nghiện”, Đức cha Yeung giải thích và được báo Bưu Điện Hoa Nam trích dẫn.

Tuy nhiên, ngài nói phát biểu của ngài đã bị trích dẫn sai và câu nói chính yếu đã bị báo chí bỏ sót lúc đó.

“Rõ ràng là vấn đề người đồng tính không giống như chuyện nghiện ma túy. Câu nói cuối cùng này đã bị giới truyền thông bỏ qua”, ngài nói.

Thiếu quỹ cho đại học Công giáo

Học viện giáo dục cao cấp Caritas được xem là đại học Công giáo đầu tiên ở Hồng Kông nhưng Đức cha Yeung, chủ tịch hội đồng nhà trường, cho biết họ vẫn còn thiếu quỹ.

“Chúng tôi vẫn còn cần 200 triệu đôla Hồng Kông (25,6 triệu Mỹ kim) để đáp ứng mục tiêu”, ngài nói và thêm rằng các triết lý giáo dục, đội ngũ giảng dạy và các dịch vụ đón nhận sinh viên tất cả đều cần có tiền.

“Người ta đã luôn nói rằng tôi xum xoe giới nhà giàu và có ảnh hưởng. Tôi không biết ai giàu có và có thế giá. Chúng tôi gõ cửa nhà mọi người và xin đóng góp. Việc gây quỹ là rất khó khăn”, ngài nói.