Giới trẻ Việt Nam có bổn phận loan báo, làm chứng lòng thương xót Chúa

Hàng ngàn bạn trẻ Công giáo từ 10 giáo phận ở miền bắc Việt Nam nghe lại thông điệp muôn thuở về sự thật và lòng thương xót.

Trên 20.000 bạn trẻ Công giáo tham dự đại hội giới trẻ có chủ đề “Hãy đi và làm như vậy” do giáo phận Vinh tổ chức tại quảng trường trước tòa giám mục ở tỉnh Nghệ An từ 16-17 tháng 11. Các giám mục và khoảng 300 linh mục cũng có mặt tại sự kiện này. Đại hội giới trẻ năm nay là một sự kiện đặc biệt trùng với lễ kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên của giáo phận Hải Phòng, phó tổng thư ký của Hội đồng giám mục Việt Nam, mời gọi các bạn trẻ “hãy cảm nhận Thiên Chúa giàu lòng thương xót đang từng ngày đụng chạm đến trái tim của các bạn. Hãy để lòng thương xót của Chúa hiện diện trong đời sống và để Chúa biến đổi căn bản trong con người của các bạn”.

“Sau khi đại hội kết thúc chúng ta trở về với cuộc sống thường ngày, chúng ta có chung sứ mạng loan truyền và sống đời chứng tá lòng thương xót của Chúa”, Đức cha Thiên nói và thêm rằng các bạn trẻ nên chia sẻ Tin Mừng bằng sự thật và niềm vui.

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh gọi giới trẻ là “tương lai của giáo hội và xã hội” và mời gọi họ đem sự tử tế, nhân phẩm và lòng nhân ái vào trong xã hội hiện đại bị ảnh hưởng bởi sự ích kỷ, hưởng thụ và bất công.

Đại hội nổi bật với các tiết mục văn nghệ, kịch, múa hát nhấn mạnh các chủ đề nhân phẩm và công việc của lòng thương xót.

Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức năm 2003 và từ đó luân phiên được diễn ra hàng năm tại mỗi giáo phận.

Đức Thánh cha Phanxicô công bố “Năm Thánh Lòng Thương Xót” khuyến khích mọi người “có lòng thương xót như Chúa Cha”. Đức Thánh cha Phanxicô còn công bố “Năm Thánh Lòng Thương Xót Ngoại Thường” bắt đầu vào ngày 8-12 năm ngoái nhằm ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và bế mạc vào ngày 20-11, Lễ Chúa Kitô Vua năm nay.

Gần đây Đức Thánh cha Phanxicô thúc giục mỗi người và mọi người hãy làm ít nhất một việc làm thể hiện lòng thương xót mỗi ngày. Mỗi người chỉ cần thực hiện một hành động bác ái đơn giản mỗi ngày để khởi động một cuộc cách mạng và tiêu diệt “vi rút lãnh đạm”, các phương tiện truyền thông trích dẫn lời Đức Thánh cha nói.

Chia sẻ lòng thương xót Chúa không phải là bỏ ra công sức thật to lớn hay thể hiện những hành động “siêu nhân”, ngài nói trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô hôm 12-10.