Myanmar: một đất nước ‘cần lòng thương xót’

Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon đóng cửa thánh nhà thờ chính tòa St. Mary ở Yangon, bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót hôm 20-11 và giảng lễ về chủ đề mang hòa bình đến cho đất nước bị tàn phá.

Đức Hồng y Bo phát biểu với cộng đoàn tham dự Thánh lễ rằng hòa bình là con đường phát triển duy nhất đối với Myanmar, vốn bị xung đột nội bộ tàn phá sau khi giành độc lập từ Anh quốc năm 1948.

Đức Hồng y Bo nói, “Là công dân của đất nước này lòng thương xót lớn nhất đối với chúng ta là mang hòa bình đến cho nơi đây”.

“Chúng ta đã phải chịu đựng sáu thập niên. Đã bao nhiêu người trong dân chúng ta phải chịu đau khổ vì nghèo đói, di cư không an toàn và tuyệt vọng?” ngài hỏi.

“‘Phúc thay ai xây dựng hòa bình’, Chúa Giêsu nói. Sứ mệnh của Giáo hội là lòng thương xót và hòa bình. Anh chị em thân mến – anh chị em đã chịu đau khổ đủ rồi. Giờ đây anh chị em cần lòng thương xót của hòa bình”.

Đức Hồng y Bo chia sẻ thêm những chuyện xảy ra gần đây ở Myanmar.

“Hãy cho tôi biết cộng đồng nào không bị đau khổ trong 60 năm qua? Trừ một vài quân nhân và các nhóm vũ trang, còn lại cả nước đều bị đau khổ. Chúng ta đã chôn vùi 2 thế hệ người dân không biết đến quyền lợi, phồn vinh”, ngài nói.

“Hiện nay 3 giáo phận Kachin đang bị chiến tranh, ngày càng nhiều người tản cư. Đất nước này cần lòng thương xót”.

Chiến sự giữa Quân đội Độc lập Kachin (KIA) và quân đội Myanmar ở các bang Kachin và Shan được xem là ác liệt nhất trong 4 cuộc xung đột đang xảy ra trong quốc gia này.

Đức Hồng y Bo thúc giục tất cả các lãnh đạo của đất nước, chỉ huy quân đội và các nhóm vũ trang “bày tỏ lòng thương xót” với đối những người đàn ông và phụ nữ thường dân.

“Hãy thay đổi tâm thế giải quyết các xung đột, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này tôi kêu gọi các vị vun đắp tinh thần hòa bình. Trong quá khứ một số người cực đoan được phép phá hoại sự hòa hợp của người dân chúng ta bằng cách tuyên truyền thù hận”, ngài nói.

“Ít ra thì hiện nay những tiếng nói đó đã bị ngăn chặn. Tôi thúc giục các vị lãnh đạo tiến xa hơn nữa. Đưa giáo dục hòa bình vào chương trình giảng dạy trong trường học và làm cho công dân Myanmar thấm nhuần văn hóa hòa bình”.

Hiện nay, hòa bình vẫn còn khó trong quốc gia này mặc dù chính quyền của bà Aung San Suu Kyi đã có nhiều nỗ lực và triệu tập Hội nghị Panglong thế kỷ 21 hồi tháng 8, cố gắng chấm dứt bạo lực.

Ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ tấn công mới nhất tại các trạm kiểm soát quân đội, tiền đồn cảnh sát và khu thương mại ở biên giới thuộc bang miền bắc Shan do một liên minh các nhóm vũ trang địa phương thực hiện hôm 20-11, theo phương tiện truyền thông nhà nước và tờ International Business Times.

Hơn 100.000 người trong bang đa số Kitô giáo Kachin đã bị mất nhà cửa từ năm 2011, khi thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội và Quân đội Độc lập Kachin bị phá vỡ sau 17 năm.

100,000 người khác, chủ yếu là người bộ lạc Karen và Karenni, vẫn còn ở trong 9 trại tị nạn tại Thái Lan sau khi rời bỏ nhà cửa vào thập niên 1980.

“Hòa bình là cách duy nhất. Hòa bình xuất phát từ lòng thương xót. Đã đến lúc biến hòa bình và công lý thành tôn giáo chung của đất nước này”, Đức Hồng y Bo nói.

Cộng đồng Kitô hữu chúng ta đóng cửa thánh lòng thương xót. Nhưng chúng ta cam kết mở lòng người dân và dẫn dắt đất nước này đi đến hòa bình và thịnh vượng”.

Đức Thánh cha Phanxicô tuyên bố khai mạc “Năm Thánh Lòng Thương Xót” khuyến khích mọi người “thương xót như Chúa Cha”. Đức Thánh cha tuyên bố “Năm Thánh Ngoại Thường về Lòng Thương Xót” bắt đầu vào ngày 8-12, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, và chính thức kết thúc vào ngày 20-11, Lễ Chúa Kitô Vua, khi Đức Thánh cha đóng cửa thánh lòng thương xót tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Năm ngoái, Đức Thánh cha Phanxicô tổ chức mở cửa thánh trên toàn thế giới trong Năm Thánh đặc biệt này. Cửa Thánh được chọn đặt tại các địa điểm hành hương trên khắp thế giới trong suốt Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Trong năm đặc biệt này người Công giáo có cơ hội được lãnh nhận ơn toàn xá khi hành hương bước qua cửa thánh.