Hàng ngàn người phải di tản vì chiến tranh lại nổ ra

Các nhóm cứu trợ Kitô giáo đang trợ giúp những người bị ảng hưởng bởi cuộc chiến lại nổ ra giữa quân chính phủ và các nhóm thiểu số ở bang Shan miền bắc Myanmar.

Các nhóm thiểu số vũ trang hiệp đồng tác chiến tấn công vào các trạm kiểm soát quân sự, cảnh sát và trung tâm thương mại gần biên giới với Trung Quốc hôm 20 tháng 11 vừa qua. Có ít nhất 9 người bị thiệt mạng và hơn 29 người khác bị thương trong khi hơn 2000 người phải lánh nạn trong các nhà thờ và tu viện, truyền thông nhà nước cho biết hôm 22 tháng 11.

Các nhóm Kitô giáo ở thị trấn biên giới với Trung Quốc, Muse đang che chở cho khoảng 250 người hầu hết là người Kachin và người Burma trong nhà một thờ Công giáo và hai nhà thờ Tin Lành.

“Hiện chúng tôi đang cung cấp chỗ ở tạm thời trong khi chính phủ cung cấp gạo và các vật dụng cho người dân”, Zau Ra, lãnh đạo giáo hội Tin Lành ở thị trấn nói với ucanews.com.

U Eddie, quản lý dự án Karuna (Caritas) Lashio, nói rằng họ sẽ trợ giúp tài chánh để mua thức ăn cho người dân đang lánh nạn trong nhà thờ Công giáo.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục quan sát tình hình, dự đoán chỉ là tạm thời nhưng có thể sẽ phải cần nhiều sự trợ giúp”.

U Eddie nói người dân ở thị trấn biên giới Monggu rất lo lắng cho sự an toàn của họ. Ông đã đến vùng này hôm 18 tháng 11 và cho biết ở đây thường phải chịu đựng cảnh giao tranh giữa binh lính và Lực lượng Kachin Độc lập.

Ông nói “tôi thấy người dân phải đào hầm trong nhà để ẩn nấp”.

Bốn nhóm thiểu số vũ trang được xem làm Liên minh Phía bắc, đã tham gia các cuộc xung đột gần đây gồm Lực lượng Kachin Độc lập, Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta’ang, Quân đội của Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar và Quân Arakan. Họ khuyến cáo dân thường tránh vùng này và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Hôm 21 tháng 11, thông cáo của các nhóm này cho biết họ tiến hành các cuộc tấn công vì quân đội chính phủ tảo thanh khu vực người thiểu số.

Hơn 3000 thường dân đã chạy qua biên giới Trung Quốc, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Hy vọng có hòa giải từ các lãnh đạo tôn giáo

Giao tranh nổ ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo các tôn giáo quốc gia – gồm cả Đức Hồng y Charles Bo của Yangon – lên tiếng lo ngại về xung đột đang diễn ra ở các bang Kachin và Shan.

“Chúng tôi, đại diện cho tất cả các tôn giáo ở Myanmar yêu cần các lãnh đạo chính trị, quân đội và các nhóm vũ trang tìm kiếm con đường hòa hợp và kiến tạo hòa bình cho tất cả người dân của chúng ta”, thông cáo được phát hành hôm 15 tháng 11.

Họ nói xung đột cũ vẫn còn đang tấy lên thì lại có thêm xung đột mới nổ ra.

“Cuộc chiến của chúng ta là vô vọng. 60 năm qua đã chứng minh điều đó. Nó gây ra đau khổ cho hàng ngàn người”, các lãnh đạo tôn giáo nói.

Chính phủ của bà Aung San Suu Kyi

Hiệp đồng tác chiến tấn công của Liên minh Phía bắc, các nhóm này chưa ký thỏa thuận ngừng bắn, Nation Wide Ceasefire Agreement, làm chính phủ của bà Aung San Suu Kyi lung lay. Người thắng giải Nobel Hòa Bình cam kết chấm dứt các mối thù địch trong nước, chính các mối thù địch này đã gây ra các cuộc xung đột sắc tộc trong gần 70 năm qua.

Bà Suu Kyi triệu tập hội nghị Panglong Thế kỷ 21 hồi cuối tháng Tám nhưng không có các nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta’ang, Quân đội của Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar và Quân Arakan. Quân đội yêu cầu họ giải giới như là điều kiện để tham dự.

Tuy nhiên Nhóm vũ trang chính trị Kachin Độc lập của Tổ chức Kachin Độc lập có tham dự.