Thông điệp lòng thương xót tác động Pakistan thả tù nhân

Pakistan sẽ phóng thích trên 100 tù nhân trước lễ Giáng sinh nhờ sự can thiệp của một quan chức cấp cao theo Kitô giáo được thông điệp của Đức Phanxicô gợi hứng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Bộ trưởng liên bang về Nhân quyền là Kamran Michael, một người Công giáo và là bộ trưởng theo Kitô giáo duy nhất trong nội các chính phủ của Thủ tướng Nawaz Sharif, đã giám sát tiến trình này vốn đã khởi động bằng việc phóng thích các tù nhân bị tù vì những tội nhỏ nhặt. Một chính sách khác đang được xúc tiến sẽ làm giảm số lượng các tù nhân và bảo đảm các điều kiện tốt hơn, ông Michael cho biết.

“63 tù nhân, hầu hết là theo Hồi giáo, đã được phóng thích khỏi Nhà tù trung tâm Faisalabad. Bộ Nhân quyền sẽ chi trả tiền tại ngoại cho tám người nữa đã mãn hạn tù. Các tù nhân trong trại giam trung tâm ở Lahore cũng sẽ được thả trong năm nay trong khi những tù nhân khác ở tỉnh Sindh sẽ được tự do trong những tháng tới”, Cha Nisar Barkat, giám đốc ủy ban đối thoại liên tôn giáo và đại kết của giáo phận Faisalabad, cho biết.

Chính Đức cha Joseph Arshad của giáo phận Faisalabad đã đưa ra sáng kiến này với ông bộ trưởng khi ông thăm thánh địa Đức Mẹ toàn quốc ở làng Mariamabad hồi tháng Chín.

“Tôi đã yêu cầu ông ta làm việc để thả các tù nhân và xem xét đến quyền con người của họ. Tôi cám ơn chính phủ đã lắng nghe”, Đức Giám mục cũng là chủ tịch ủy ban quốc gia về công lý và hòa bình của hội đồng giám mục Pakistan cho biết.

“Giá trị của lòng thương xót không chỉ là cho người Kitô hữu nhưng còn cho hết mọi người. Ông bộ trưởng thật can đảm đã nghe theo thông điệp tốt lành của Đức Phanxicô”, ngài nói thêm.

Đức Giáo hoàng cử hành Năm thánh cho tù nhân tại Đại Thánh đường Thánh Phêrô hôm 6-11, trong đó ngài nhắc nhở các tù nhân đừng bao giờ đánh mất hy vọng hoặc rơi vào suy nghĩ rằng họ chẳng bao giờ được tha thứ.

Thả các tù nhân là hành động mới nhất trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót vừa kết thúc ngày 20-11, lễ Chúa Kitô Vua. Caritas Pakistan mới đây đã phân phát nạng chống, nạng đi màu trắng và khung đi bộ. Các viên chức cấp cao của giáo hội cũng đã thăm viếng người bệnh và cao tuổi trong suốt năm vừa qua.

Đức Phanxicô công bố “Năm Thánh Lòng Thương Xót” khuyến khích mọi người “có lòng thương xót như Chúa Cha”. Đức Thánh cha Phanxicô còn công bố “Năm Thánh Lòng Thương Xót Ngoại Thường” bắt đầu vào ngày 8-12 năm ngoái nhằm ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Gần đây ngài thúc giục mỗi người và mọi người hãy làm ít nhất một việc làm thể hiện lòng thương xót mỗi ngày. Mỗi người chỉ cần thực hiện một hành động bác ái đơn giản mỗi ngày để khởi động một cuộc cách mạng và tiêu diệt “vi rút lãnh đạm”, các phương tiện truyền thông trích dẫn lời Đức Thánh cha nói.

Chia sẻ lòng thương xót Chúa không phải là bỏ ra công sức thật to lớn hay thể hiện những hành động “siêu nhân”, ngài nói trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô hôm 12-10.