Nguy cơ rơi vào hỏa ngục là thật nếu không trung thành với Chúa

Cái chết và ngày phán xét sau cùng trước Chúa không đáng sợ nếu anh chị em sống trung thành với Chúa, CNS dẫn lời Đức Thánh cha Phanxicô nói.

“Sẽ có ích cho chúng ta khi nghĩ về điều này: ‘Ôi, cái ngày đó sẽ như thế nào khi tôi đến trước mặt Chúa Giêsu? Khi Ngài hỏi tôi về những nén bạc mà Ngài đã trao cho tôi, tôi đã làm gì với những nén bạc đó’”, Đức Thánh cha nói trong Thánh lễ sáng 22-11 tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae, nơi ngài ở.

Chia sẻ các bài đọc trong ngày, bao gồm thánh vịnh đáp ca, Đức Thánh cha nhắc lại lời Chúa kêu gọi: “Hãy trung thành cho đến chết, và Ta sẽ ban cho ngươi triều thiên sự sống”.

Chúa sẽ đến phán xét thế gian, Đức Thánh cha Phanxicô nói. Tuy nhiên, một số người không nhận ra sự thật đó, tự lừa dối mình và nghĩ rằng không thể biết được ngày tận thế, và cách họ sống trên thế gian không ảnh hưởng gì sau khi chết, ngài nói.

“Tôi nhớ khi còn nhỏ, tôi đi học giáo lý và chúng tôi được dạy 4 điều: chết, phán xét, hỏa ngục hay thiên đàng – là sau khi phán xét có khả năng” xuống hỏa ngục hay cùng hưởng thiên đàng với Thiên Chúa, Đức Thánh cha kể.

Nhưng các em thiếu nhi hoài nghi và nói với vị linh mục rằng ngài nói những điều đó chỉ để dọa các em thôi, ngài kể thêm.

Vị linh mục khẳng định: “Không, đó là sự thật! Vì nếu các con không chuẩn bị tâm hồn để Chúa ở với các con, và các con luôn sống xa Chúa, có thể có nguy cơ này, nguy cơ tiếp tục sống xa Chúa vĩnh viễn”.

Đức Thánh cha Phanxicô nói mọi người cần suy nghĩ nghiêm túc về việc mình sẽ để lại gì cho đời sau khi chết.

Người ta cần suy nghĩ liệu họ đã đón nhận Chúa chưa và “hạt giống” Lời Chúa rơi vào bụi gai hay những nơi cằn cỗi hay trên đất tốt – là khi tâm hồn cởi mở và để hạt giống phát triển, ngài kêu gọi.

Ngài còn đề nghị mọi người tự hỏi hoa quả hạt giống đó tạo ra có được dùng vì lợi ích chung của mọi người không hay được đem cất giấu làm của riêng.

Phúc âm nói: “Các con hãy ý tứ đừng để bị lừa” bởi việc trở nên xa lánh hay xa lạ với Chúa vì vẻ hào nhoáng hay quyến rũ của những của cải thế gian, bao gồm “sống lừa dối như thể anh chị em sẽ không bao giờ chết”, Đức Thánh cha nói.

Khi đứng trước mặt Chúa, người ta đã sẵn sàng và chờ đợi hay họ chưa chuẩn bị sẵn sàng? ngài hỏi.

“Nếu mỗi người trong chúng ta trung thành với Chúa, khi cái chết đến, chúng ta sẽ nói: ‘thần chết hãy đến’, như Thánh Phanxicô. Nó sẽ không làm chúng ta sợ hãi”, ngài nói.

“Khi Ngày Phán xét đến chúng ta sẽ nhìn Chúa và nói: ‘Lạy Chúa, con đã phạm nhiều tội lỗi, nhưng con đã cố gắng trung thành’. Và Chúa nhân từ” vì Ngài đã khuyên mọi người: “Hãy trung thành cho đến chết, và Ta sẽ ban cho ngươi triều thiên sự sống”.