Vatican lên án tình trạng nô lệ trong ngành đánh bắt cá

Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin lên án điều kiện sống như nô lệ mà nhiều người lao động trong ngành đánh bắt cá quốc tế phải chịu đựng.

“Người lao động trên các tàu đánh bắt cá bị cô lập trong thời gian dài, không chỉ bị tước các quyền lợi theo hợp đồng, mà còn bị tước các quyền cơ bản nhất”, Đức Hồng y Pietro Parolin nói trong chuyến viếng thăm trụ sở chính của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc tại Rôma nhân Ngày Thủy sản Thế giới, đài Vatican đưa tin.

“Các tàu đánh bắt cá, đặc biệt là các tàu đánh bắt cá xa bờ, ngày càng tăng thời gian ở trên biển lâu hơn, thậm chí đến vài năm”, Đức Hồng y nhận định.

“Thay vì thường xuyên vào bờ, các tàu này có thể chuyển cá bắt được và lấy nhiên liệu từ các tàu nhỏ hơn”.

“Đối với thủy thủ đoàn như thế chẳng khác gì sống trong những điều kiện xuống cấp và trong các không gian chật hẹp, tình trạng giống như bị giam cầm, giấy tờ của họ bị tịch thu và chỉ một vài trường hợp được trở về nhà sau một thời gian dài lao động cưỡng bức và được trả lương thấp”, ngài nói thêm.

“Cơ bản chúng ta biết có nhiều người bị tước giấy tờ tùy thân, được trả lương thấp và không thể làm lại cuộc đời nếu được trả tự do. Họ là nạn nhân của một hệ thống nô lệ thực sự”.