Các giám mục Nhật, Hàn thúc đẩy hòa bình cho khu vực bất ổn

Các giám mục Nhật Bản và Hàn Quốc quan ngại rằng việc Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống tên lửa phi đạn đạo của Mỹ và khuynh hướng chính trị ngả theo cánh hữu của Nhật Bản đe dọa hòa bình ở Đông bắc Á.

Tại cuộc họp hàng năm của mình, các giám mục của hai nước đã thảo luận chiến tranh, hòa bình và truyền thông cũng như cam kết nâng cao nhận chức cho giáo dân và giáo dục họ về giáo huấn xã hội của Giáo hội.

Được giáo phận Incheon tài trợ, trên 30 giám mục của hai nước đã quy tụ tham dự cuộc Họp Trao đổi giữa các giám mục Hàn Nhật lần thứ 22 từ ngày 15-17/11 tại Songdo, Incheon.

Trong cuộc họp có chủ đề “Đe dọa hòa bình thế giới: tập trung vào ngành công nghiệp chiến tranh và truyền thông”, 19 giám mục Hàn Quốc và 13 giám mục Nhật Bản quyết định làm việc cùng nhau để báo cho người Công giáo biết về chủ nghĩa dân tộc mới ở Nhật và các mối đe dọa khác cho hòa bình trong khu vực.

Việc triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở khu vực đông nam của Hàn Quốc đã được các giám mục thảo luận bởi vì nó đang gây căng thẳng với Bắc Hàn và Trung Quốc.

Các giám mục cũng lắng nghe các bài thuyết trình từ các chuyên gia truyền thông về cách thức mà ngành công nghiệp truyền thông và chiến tranh hài hòa với nhau. Về sau, các giám chức chia ra làm bốn nhóm thảo luận các biện pháp cụ thể giải quyết vấn đề này.