Đức Giáo hoàng từng nghi ngờ đức tin của mình nhiều lần

Mọi người đều trải qua những hoài nghi về đức tin của mình nhiều lần – “Tôi có” nhiều lần như vậy, Đức Phanxicô nói – nhưng những hoài nghi như thế có thể là “dấu chỉ chúng ta muốn hiểu biết Thiên Chúa nhiều hơn và sâu sắc hơn”.

“Chúng ta không nên sợ hãi các nghi vấn và hoài nghi bởi vì chúng là khởi đầu của con đường dẫn đến kiến thức và sâu sắc hơn; những ai không đặt ra những câu hỏi thì không thể tiến bộ hoặc về kiến thức hoặc trong đức tin”, ngài nói hôm 23-11 tại buổi tiếp kiến chung hàng tuần, theo CNS.

Đức Phanxicô cho biết mặc dù Năm Thánh Lòng Thương Xót đã kết thúc, nhưng ngài vẫn muốn tiếp tục các bài suy niệm về công việc của lòng thương xót liên quan thể xác và tinh thần trong các buổi tiếp kiến chung.

Với gần 10.000 khách hành hương và tham quan có mặt và dự báo có mưa nên Vatican đã di chuyển họ sang sảnh tiếp khách của Vatican.

Đức Thánh cha, với giọng nói hơi khàn, nhấn mạnh đến công việc lòng thương xót về tinh thần là “tư vấn cho những người hoài nghi” và “hướng dẫn kẻ mê muội”, điều mà ngài nói là không có ý xúc phạm nhưng đơn giản chỉ là miêu tả một người không hiểu điều gì đó.