Bà Park nói quốc hội có thể quyết định số phận của bà

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 29-11 cho biết bà sẽ để cho các nhà lập pháp quyết định bà có nên từ chức tổng thống hay không.

“Tôi sẽ nghe theo quyết định của Quốc hội về tiến trình từ chức tổng thống của tôi, trong đó có cả việc rút ngắn nhiệm kỳ còn lại của tôi”, bà Park nói trong một bài diễn văn được phát trên truyền hình, báo Korea Times đưa tin.

Người Công giáo cùng với rất đông những người Hàn Quốc giận dữ đang kêu gọi bà Park từ chức sau khi tin tức cho hay bạn bà là Choi Soon-sil bị cáo buộc thao túng tổng thống để tiếp cận các tài liệu mật và cố ý biển thủ các quỹ thông qua các tổ chức phi lợi nhuận.

“Khi các đảng cầm quyền và đối lập đề xuất một kế hoạch chuyển giao quyền lực điều hành đất nước theo cách có thể giảm thiểu tối đa hỗn loạn và khoảng trống quyền lực trong những vấn đề đại sự của đất nước, tôi sẽ từ chức theo những thủ tục pháp lý và kế hoạch mà Quốc hội đề xuất”, bà Park nói.

“Giờ tôi đã từ bỏ mọi thứ. Mong muốn duy nhất của tôi là cho Hàn Quốc thoát khỏi tình trạng hỗn loạn này và trở lại tình trạng ban đầu càng nhanh càng tốt”, nhà lãnh đạo 64 tuổi cho biết.

“Một lần nữa tôi muốn xin lỗi mọi người dân và cam kết rằng vòng tuần hoàn chính trị sẽ kết nối sự khôn ngoan của họ vì tương lai đầy hy vọng của Hàn Quốc”.