Đức hồng y Philippines lên án vụ đánh bom nhà thờ

Đức Hồng y Orlando Quevedo của Cotabato lên án vụ đánh bom “khủng bố” bên ngoài nhà thờ Công giáo trong thị trấn Esperanza ở miền nam Philippines.

Vị giám chức nói vụ đánh bom hôm 27-11 “còn tồi tệ hơn do tính thiêng liêng của vị trí, tính thiêng liêng của ngày lễ, và tính thiêng liêng của sự kiện vừa xảy ra”.

Vụ đánh bom xảy ra khi người đi lễ đang rời khỏi nhà thờ sau khi tham dự lễ Chúa nhật thứ nhất mùa vọng vào sáng hôm đó.

“Với tư cách là người đứng đầu tổng giáo phận Cotabato tôi mạnh mẽ lên án hành động khủng bố phi lý này”, Đức Hồng y Quevedo nói trong thông cáo.

Đức hồng y miêu tả vụ đánh bom là “hành động tấn công nhằm vào người vô tội và quyền tự do thờ tự”.

Đức Hồng y Quevedo kêu gọi lực lượng an ninh “truy nã những kẻ chịu trách nhiệm và đưa họ ra trước công lý”, đồng thời ngài cũng kêu gọi công chúng “cảnh giác trước những hành động khủng bố”.

Ít nhất có 3 giáo dân được báo bị thương trong vụ đánh bom khiến người dân thị trấn Esperanza thuộc tỉnh Sultan Kudarat choáng váng.

Chính quyền cho biết quả bom tự chế này được đặt bên ngoài khuôn viên nhà thờ Đức Bà Hy Vọng tại làng Saliao.

Cảnh sát và quân đội đặt các trạm kiểm soát khắp tỉnh. Các nhà chức trách cho biết họ đã phát lệnh truy nã hung thủ.

“Chúng tôi đang tiến hành điều tra”, cảnh sát trưởng Romeo Galgo Jr. phát biểu. Ông cho biết quả bom được kích nổ bằng điện thoại di động.

Đại úy Arvin Encinas thuộc văn phòng đặc trách các vấn đề công chúng của Sư đoàn Bộ binh 6 của quân đội, nói quân đội chưa nhận dạng được nhóm đứng đằng sau vụ tấn công này.

Tuy nhiên, ông suy đoán có khả năng các tay súng Hồi giáo Tự do Bangsamoro đứng đằng sau vụ tấn công này.

Nhóm này bị đổ lỗi về một số hành động tàn bạo, trong đó có các vụ đánh bom ở khu trung tâm Mindanao.

“Chúng tôi nghi ngờ họ liên quan nhưng chúng tôi vẫn còn đang điều tra”, Encinas nói.

Một nhân viên tình báo yêu cầu giấu tên cho biết vụ đánh bom này có thể là một “chiến thuật nghi binh” sau khi chính quyền phát động các cuộc tấn công trên không và mặt đất trong tỉnh Lanao del Sur gần đó.

Khoảng 50 tay súng thuộc nhóm khủng bố Maute, hoạt động ở trung tâm Mindanao, tấn công thị trấn Butig thuộc tỉnh Lanao del Sur tuần trước.

Nhóm Maute, có khoảng 300 thành viên cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo, là mục tiêu của các cuộc tấn công của quân đội ở miền nam Philippines trong những tháng gần đây.

Chiến sự bùng nổ vào ngày 26-11 sau khi binh lính được triển khai đánh đuổi nhóm khủng bố này ra khỏi thị trấn.

Đức tân giám mục của Ozamis kêu gọi người dân ở Lanao del Sur ủng hộ chính quyền “về mặt hòa bình và trật tự”.

“Đây là một thách thức đối với quân đội của chúng ta”, Đức cha Martin Jumoad phát biểu. Ngài sẽ nhậm chức trông coi tổng giáo phận Ozamis vào ngày 30-11.

Tỉnh Lanao del Sur trực thuộc hạt phủ doãn Marawi, vốn là giáo phận thuộc tổng giáo phận Ozamis.

Vị giám chức từng làm giám mục của Isabela ở Basilan, tỉnh thuộc Mindanao, nơi hoạt động của nhóm khủng bố Abu Sayyaf.