Cảnh sát tiết lộ âm mưu tấn công khủng bố ở Jakarta

Một nghi phạm bị bắt liên quan đến âm mưu đánh bom tòa đại sứ Myanmar và các mục tiêu khác ở Jakarta trong tháng 12 này sở hữu những quả bom mạnh hơn các quả bom trong vụ tấn công Bali năm 2002, cảnh sát Indonesia cho biết.

Nhiều nghi phạm bị bắt trong những ngày gần đây vì bị tình nghi lên kế hoạch phát động một làn sóng tấn công khủng bố trên khắp thủ đô Jakarta.

Ngoài tòa đại sứ Myanmar, nơi này trở thành mục tiêu tấn công do người Phật giáo ngược đãi nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingyas, các nghi phạm khủng bố còn đang nhắm vào các tòa nhà quốc hội, trụ sở cảnh sát và một số đài truyền hình, theo cảnh sát.

Âm mưu này bị ngăn chặn khi cảnh sát chống khủng bố bắt được Rio Priatna Wibawa tại nhà riêng ở Majalengka, Tây Java hôm 23-11 và hai nghi phạm khác một vài ngày sau đó.

Cả ba tên này đều là thành viên của nhóm vũ trang Jamaah Anshar Daulah Khilafah Nusantara có liên hệ với nhóm gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS), cảnh sát nói.

Wibawa bị bắt do sở hữu bom, nó còn mạnh hơn các quả bom dùng ở Bali hồi tháng 10-2002, khiến 202 người thiệt mạng, theo Boy Rafli Amar, người phát ngôn cho cảnh sát.

Ông còn tiết lộ về vụ bắt giam 9 nghi phạm khác có quan hệ với IS trong cuộc tập trung chống thống đốc Jakarta Kitô hữu Basuki Tjahaja Purnama, thường được mọi người gọi là Ahok, hôm 4-11.

Những người phản đối buộc tội thống đốc mạo phạm kinh Quran trong bài diễn văn vận động tranh cử.

Amar nói tất cả những tên bị bắt đều là thành viên hoạt động tích cực của Nhà nước Hồi giáo và đang trợ giúp huấn luyện những người Indonesia ở Syria và trong nước.

“Chúng len vào trong đám đông và cố tình giật lấy súng của cảnh sát”, Kompas.com dẫn lời Amar nói.

Các vụ bắt giam này và những vụ bạo lực khác trong năm qua cho thấy mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo đang gia tăng ở Indonesia, theo các chuyên gia về khủng bố.

Trong số đó có vụ tấn công ở Jakarta hồi tháng 1 bởi các tay súng có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo khiến 4 người thiệt mạng, vụ tấn công vị linh mục ở Medan, và vụ đánh bom nhà thờ Tin lành hôm 13-11 làm một trẻ em bị thiệt mạng.

Theo báo cáo gần đây của Trường Nghiên cứu quốc tế Rajaratnam có tựa đề “Counter Terrorist Trends and Analysis”, số tay súng ở Indonesia và khu vực có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo gia tăng cho thấy ‘bộ mặt mới’ của chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong khu vực.

Điều này “góp phần làm gia tăng mức đe dọa ở Đông Nam Á, được thể hiện qua các vụ tấn công, và việc phát hiện ra các âm mưu và nhóm khủng bố trong khu vực”, theo báo cáo.

Theo Al Chaidar, chuyên gia về khủng bố thuộc Đại học Malikussaleh ở Aceh, có khoảng 2 triệu thành viên IS ở Indonesia.

Chúng đã thành lập các mạng lưới gắn kết trên cả nước này, ông nói.