Nhà thờ Thánh Phanxicô Xavier ở Trung Quốc được đề cử Di sản thế giới

Khách hành hương Công giáo hy vọng viếng thăm địa điểm ngôi mộ của Thánh Phanxicô Xavier trên đảo Shangchuan của Trung Quốc vào ngày lễ kính thánh nhân 3-12 sẽ thấy địa điểm này bị đóng kín để sửa chữa như một nỗ lực được đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

Nhà thờ Thánh Phanxicô Xavier trên hòn đảo, nơi lưu giữ ngôi mộ trống của thánh nhân, là một trong 30 địa điểm lịch sử mà chính quyền Trung Quốc đề cử vào danh sách di sản thế giới của UNESCO năm 2018.

Nhà thừa sai dòng Tên qua đời ở tuổi 46 trên đảo Shangchuan ngày 3-12-1552, trong khi chờ đi vào Trung Quốc. Ngài được mai táng ở đó khoảng 6 tháng trước khi xác ngài được khai quật và chuyển tới Malacca lần đầu và rồi tới Goa, Ấn Độ, chỗ ở hiện nay.

Nhà thờ hiện nay được xây năm 1986 là phiên bản mô phỏng nhà nguyện được xây ở đó năm 1869. Các nhóm Giáo hội bên ngoài Trung Hoa đại lục cấp quỹ cho việc trùng tu nhà thờ thuộc giáo phận Giang Môn.

“Tôi được Ban Tôn giáo cho hay cách đây vài tháng rằng dự án trùng tu sẽ được khởi công ngày 12-11”, Đức cha Paul Liang Jiansen của giáo phận Giang Môn cho ucanews.com biết.

“Các bảo vệ tại ngôi mộ đã trở về nhà và địa điểm này đã bị đóng cửa. Hiện nay sẽ rất nguy hiểm để đi tới đó hành hương vì công trình trùng tu đang diễn ra”, ngài nói.

Vị giám mục vui mừng nói rằng nhà thờ Thánh Phanxicô Xavier có thể trở thành địa điểm di sản thế giới vì thế có nhiều người hơn sẽ biết đến công việc của nhà thừa sai này.

“Ngoài việc thu hút thêm khách hành hương, địa điểm này sẽ mang lại lợi ích cho các nỗ lực truyền giáo nếu có thêm du khách đến thăm đảo”, Đức cha Leung cho biết.

He Shaoqun, một trong các bảo vệ thánh địa này, cho biết các chuyến thăm của khách hành hương hoặc du khách tới thánh địa đã thưa dần.

“Thỉnh thoảng không ai đến trong suốt cả tuần trong khi vào những dịp khác có nhiều nhóm du khách, chừng vài chục người đến. Hầu hết là người Công giáo, nhất là khi đến gần ngày lễ của thánh nhân”, He nói với ucanews.com.

Công việc trùng tu bao gồm nghĩa trang, nhà nguyện và khu nhà ở cho bảo vệ, He nói. “Dự tính sẽ hoàn thành vào tháng Bảy năm tới”.

Đảo Shangchuan cách đất liền 14 km thuộc tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc.

Thánh Phaxicô Xavier được phong thánh năm 1622, cùng với thầy của ngài là Thánh Ignatius của thành Loyola. Ngài nằm trong số 10 thành viên sáng lập của dòng Tên.

Đức Giáo hoàng Piô X đã tuyên ngài là thánh bổn mạng cho các đoàn truyền giáo hải ngoại.